Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 250

Nguyễn Văn Hội - Ông bụt tiếp lửa cho người nghèo

Một trung tâm giáo dục ra đời với mục đích mang kiến thức đến cho những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn mong muốn học nghề, học tiếng Anh miễn phí. Đó chính là mục tiêu của một việt kiều Đức - ông Nguyễn Văn Hội.

Ông Nguyễn Văn Hội đã thành lập trường Anrê Mai Sen vào năm 2013, lúc đó ông 70 tuổi. Với trải nghiệm hơn nửa đời người, ông Hội tin rằng nghề bếp là một trong những nghề không bao giờ lạc hậu. Các bạn trẻ giỏi nghề sẽ không bao giờ lo lắng bị thất nghiệp, bởi ẩm thực luôn là nhu cầu của xã hội.

Chia sẻ về động lực tạo ra môi trường học tập miễn phí cho những bạn trẻ khó khăn từ quê ra thành phố, ông Nguyễn Văn Hội đã kể lại câu chuyện đền đáp ân tình của mình. 

Ông Hội không cho người khác miếng dưa hấu, nhưng ông cho người ta một cái nghề để thay đổi số phận

Năm 1972, ông Hội lưu lạc ở Hà Tiên trong đói khổ. Ông nhìn thấy người ta cúng dưa hấu trên ghe nên nhẫn nại ngồi trên bến cảng chờ đợi nhang tàn để được... ăn ké. Không ngờ cũng có một người khác cùng cảnh ngộ, ông và người đó quyết định chia nhau miếng dưa để ăn. Trong khoảnh khắc lá rách đùm bọc nhau đó, người đàn ông kia khuyên ông Hội một câu: "Hãy ráng học hành cho có nghề, chỉ cần cố gắng thì sẽ có người giúp mình!". Đó cũng chính là câu nói đã làm thay đổi cuộc đời ông.

Năm 1975, ông Nguyễn Văn Hội di cư sang Đức với độc một bộ quần áo duy nhất trên người, những người Đức đã giúp ông cái ăn cái mặc, tạo điều kiện cho ông học nghề bếp. Nỗ lực dần rồi những bài học đã giúp ông có được nghề nghiệp ổn định ở xứ người. 

"Ai bỏ quê hương ra đi mới thấm thía hai chữ xa nhà. Tôi tuy thành công bên Đức, xây dựng gia đình bên Đức nhưng khát khao hồi hương luôn cháy bỏng trong lòng. Việc tôi trở về Việt Nam và mở trường dạy nghề như bây giờ nhỏ nhoi lắm, nhưng lại rất thánh thiện. Vì vậy mà cảm giác trong tôi không phải là tự hào, mà là cảm thấy hạnh phúc từng ngày" - ông Nguyễn Văn Hội chia sẻ. Niềm an ủi lớn nhất với ông không phải là đồng tiền mà là được chia sẻ với mọi người, bởi trong thâm tâm ông, "trả nợ ân tình" là nguyện vọng lớn nhất trong những năm tháng cuộc đời còn lại.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời - 22g30 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm
Nguyễn Bá Phương Trang: Hạnh phúc khi “làm” đám cưới cho người