Khoảnh khắc cuộc đời

Nguyễn Trọng Hào và câu chuyện của vị luật sư có "máu sáng chế"

Không chỉ là một luật sư tư vấn dịch vụ pháp lý, anh Nguyễn Trọng Hào còn là một nhà sáng chế nổi tiếng. Dường như, "máu sáng chế" sớm đã ngấm vào huyết mạch của anh.


Luật sư Nguyễn Trọng Hào có đam mê sáng chế

Câu chuyện truyền cảm hứng của anh Nguyễn Trọng Hào đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" - phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Nói về đam mê sáng chế, anh Trọng Hào tiết lộ: "Ngay từ hồi còn nhỏ, mình đã suy nghĩ đến sáng chế. Tại vì hồi nhỏ ở nhà dưới quê Long Xuyên - Long An, thấy mẹ làm việc cực khổ, mình muốn sáng chế cái máy gì đó để giúp mẹ bớt khổ. Mẹ thì bảo mình lười, cứ suốt ngày ngồi nghĩ sáng chế ra cái này cái kia" (cười).

Kể từ bằng sáng chế đầu tiên được cấp năm 2006, đến nay, anh Trọng Hào đã sở hữu số vốn kha khá với gần 30 sáng chế. Hiện anh có 4 sáng chế đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng.

 Anh Trọng Hào chia sẻ về sáng chế ứng dụng trong môi trường xây dựng

Anh Trọng Hào chia sẻ: "Đó là những sáng chế "không đụng hàng", từ cái tên đã thấy lạ rồi. Có những sáng chế rất tâm đắc và trước hết, những sáng chế của tôi là phục vụ trong công việc cho công ty, vì lúc đó tôi làm trong công ty xây dựng".

Anh cho biết, sau này khi được đi nhiều nước học về sở hữu trí tuệ, anh mới nhận ra mình "dại" vì đã "ôm" phần việc của cả khâu sáng chế, phân phối, thương mại... "Việc đó để các nhà sản xuất và phân phối họ làm, mình không thể có đủ điều kiện để làm; vừa mất thời gian, công sức tiền bạc, và sức sáng tạo ra các sáng chế khác bị sụt giảm", anh Nguyễn Trọng Hào nói. 


Luật sư Trọng Hòa giải trí trong công việc

Đối với anh Trọng Hào, sáng chế đơn giản chỉ để giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Ngoài sáng chế, anh còn là một người tư vấn dịch vụ pháp lý. Anh cho biết: "Mỗi ngày làm luật sư đều rất vui vẻ, giúp bà con giải đáp nhiều thắc mắc. Sau 5g thì làm việc nhà. Còn khi có ý tưởng sáng chế mình phải ghi lại ngay, dù là đang chạy xe trên đường hay đã nằm ngủ đều phải dừng lại để ghi lại".

Được biết, luật sư Nguyễn Trọng Hào thường xuyên livestream trên trang Facebook cá nhân để tư vấn trực tiếp cho bà con. Anh nói: "Được làm việc, được chăm sóc gia đình, được yêu thương những người xung quanh... Đó là những điều khiến tôi hạnh phúc nhất". 


NSƯT Vũ Thành Vinh, luật sư Trọng Hoàng nhận định: Sáng tạo đến tận cùng cũng từ lao động mà có

Anh Trọng Hào từng làm việc trong công ty xây dựng, doanh nghiệp hóa chất, công ty môi trường, sở hữu trí tuệ, dạy tiếng Anh... Anh hài hước nói bản thân là người giải trí thông qua công việc vì "mình sợ nhất là ở không".

Không chỉ tán đồng kết luận "sáng tạo đến tận cùng cũng từ lao động mà có và các bạn trẻ muốn phát huy giá trị phải thông qua lao động của mình" của NSƯT Vũ Thành Vinh, luật sư Nguyễn Trọng Hào còn chia sẻ thêm: "Cần sáng tạo hơn nữa bởi sáng tạo là công việc không có điểm dừng. Đồng thời luôn phải tìm tòi, học hỏi, cập nhật những điều mới mẻ và vận dụng chúng. Nếu có mục tiêu, phải kiên định với nó và giữ vững giá trị cốt lõi của bản thân, kiên trì để thành công".

"Khoảnh khắc cuộc đời" - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình