Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 282

Nguyễn Trần Ưu Đàm- Thăng hoa với nghệ thuật đương đại và đời sống

Nghệ sĩ Nguyễn Trần Ưu Đàm được nhiều người biết đến với những tác phẩm nghệ thuật đương đại đầy sáng tạo, được đặt triển lãm trang trọng ở nhiều bảo tàng cũng như các không gian nghệ thuật trên khắp thế giới.

Nguyễn Trần Ưu Đàm là cái tên mà cha của anh đặt với mơ ước "mong một điều gì đó may mắn, hạnh phúc đến với thế giới này". Lớn lên, thừa hưởng dòng máu nghệ sĩ từ cha, Ưu Đàm sáng tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại ấn tượng như: L2D, Rồng rắn lên, Time Boomerang… Cuối tháng 11/2020, Nguyễn Trần Ưu Đàm đã giới thiệu với công chúng tác phẩm Eco-Đi và đoạt giải The Best Conceptual Prize (giải đặc biệt về ý niệm) trong Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020. Eco-Đi là một câu trả lời bằng nghệ thuật cho vấn đề môi trường. 

Nghệ sĩ Nguyễn Trần Ưu Đàm 

Lúc nhỏ, Ưu Đàm tình cờ tiếp xúc với đất sét do em trai đem về. Sau đó, cha phát hiện anh có năng khiếu điêu khắc, nhất là về chân dung. Khi trưởng thành, anh được sang Mỹ học tại UCLA. Khoảnh khắc nhận ra vẽ, điêu khắc, quay phim, chụp hình… là những công cụ sáng tạo nghệ thuật đầy cảm hứng đã làm thay đổi cuộc đời anh.

"Khi làm tác phẩm, tôi không nghĩ đến tính lớn nhỏ của nó, đối với tôi mỗi tác phẩm đều quan trọng và tôi đầu tư hết sức mình. Dù đó là một ký họa, một bức tranh, một video hay một sắp đặt thổi khí với hàng trăm xe máy và tòa tháp cao 62 tầng, tôi đều tiếp cận giống nhau" - Nguyễn Trần Ưu Đàm chia sẻ. 

Hồ Ngọc Đức (bên trái) - người bạn đã đồng hành cùng Nguyễn Trần Ưu Đàm qua nhiều khoảnh khắc cuộc đời

 
 
Nghệ sĩ Nguyễn Trần Ưu Đàm
 
Nguyễn Trần Ưu Đàm là một nghệ sĩ thị giác Việt Nam. Anh học ngành điêu khắc tại Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM đến năm 1994. Sau đó, anh nhận bằng cử nhân và tiến sĩ tại UCLA và School of Visual Arts khoa Nghệ thuật Thị giác. Anh hiện đang sống và sáng tác tại TP.HCM.
 
 Ưu Đàm đã tham dự nhiều triển lãm quốc tế và các diễn thuyết tại: Singapore Biennale lần thứ 4, Bảo tàng Asia Society (New York), Bảo tàng RISD (Mỹ), Kadist Art (San Francisco), Không gian triển lãm White Chapel (UK), Bảo tàng Jewish (New York), Bảo tàng Bildmuseet (Thụy Điển), Trung tâm Nghệ thuật Jim Thompson (Thái Lan), Asia Pacific Triennial lần thứ 8 (Úc), QGOMA (Úc), Bảo tàng Quận Cam OCMA (California)… và giành khá nhiều giải thưởng cho các tác phẩm của mình.

Mỹ Hạnh