Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 3

Nguyễn Tiến Doãn - Gửi gắm hồn Việt vào y phục

Với tâm niệm muốn làm đẹp cho mọi người, nhà thiết kế thời trang Nguyễn Tiến Doãn đã gửi gắm tất cả tâm tư của mình vào từng bộ trang phục mà ông làm ra. Bởi theo ông, trang phục không chỉ để mặc mà còn thể hiện được cá tính, tính cách của mỗi người.

Câu chuyện của nhà thiết kế thời trang Nguyễn Tiến Doãn đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời", phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mở đầu chương trình, anh Tiến Doãn quan niệm: "Khoảnh khắc cuộc đời của mỗi con người có thể là một thời điểm đỉnh cao cảm xúc mà mình không thể quên. Nó có thể vui, có thể buồn,  có thể nhiều cảm xúc khác nhau, có thể một khúc quanh hay một đường thẳng nhưng nó mạnh mẽ để khiến ta phải dừng lại, suy nghĩ và trở nên khác đi". Bản thân anh Tiến Doãn cũng trải qua rất nhiều "khúc cua" trong cuộc đời.

Tại "Khoảnh khắc cuộc đời", anh Tiến Doãn chia sẻ: "Câu chuyện tôi muốn chia sẻ xảy ra năm tôi lên 8 tuổi. Tôi sinh ra trong một gia đình nhỏ, khiêm tốn về các cơ hội so với các bạn bè đồng trang lứa. Mẹ đã nói với anh em tôi rằng: "Các con phải trân quý sự lao động, phải học, phải làm".

Và thế là bà cho tôi một miếng đất nhỏ. Bà nói: "Đây, má sẽ bỏ vốn ra mua phân, mua giống, con trồng rau. Má tìm người mua và nếu con trồng được rau, con sẽ bán cho người đó. Tiền bán rau con có thể mua tập, mua viết, mua bánh".

Trong những ngày trồng rau ấy, anh Tiến Doãn nhớ mãi một kỉ niệm. "Người bán rau này chuyên bán sỉ nên tôi phải giao rau trước 6g sáng mỗi ngày. Để bán được rau, tôi phải dậy lúc 5g sáng và chuẩn bị đủ 10 bó rau. Nhưng có một hôm ngủ quên và trong lúc hấp tấp, tôi đã bỏ rau vào cái bao đựng phân u-rê.

Dưới sức nóng của phân u-rê thì rau bị úa hết. Người bán rau không lấy, họ còn nói nếu ngày mai giao trễ nữa, họ sẽ không lấy luôn. Lúc đó tôi nghĩ "Hông lẽ mình vầy hoài sao ta!? Mình liền nghĩ là, mình phải chọn cách khác". Từ lúc đó, anh Tiến Doãn luôn nhắc nhở bản thân phải đúng giờ và làm đúng mọi thứ ngay từ đầu.

Để trở thành nhà thiết kế thời trang tên tuổi như hiện nay, anh Tiến Doãn bắt đầu từ một "chân chạy vặt" cho trường dạy cắt may của người dì ruột. Tình yêu với trang phục cũng như ý nghĩa của nó đối với phong cách con người thôi thúc anh Tiến Doãn muốn theo đuổi con đường sáng tạo trang phục.

Anh Tiến Doãn kể lại: "Nhưng mọi thứ không dễ dàng. Việt Nam lúc bấy giờ chưa xem sáng tạo trang phục là một bộ môn và anh Ba của tôi muốn tôi làm trong ngân hàng. Tôi theo học ngân hàng và tranh thủ dịp hè, tôi đi làm thêm trong một công ty giới thiệu các thiết kế của Việt Nam ra nước ngoài. Cơ duyên từ đây, tôi được tham gia các khóa đào tạo về thiết kế và dần trưởng thành hơn trong nghề. Với công việc này, tôi có thể gửi gắm những bài học và chiêm nghiệm của bản thân cũng như tâm hồn người Việt vào trang phục".

Câu chuyện thú vị với nhiều bài học của nhà thiết kế Nguyễn Tiến Doãn đã đem lại cho người xem nhiều cảm xúc. Tiếp tục đón xem các số tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Thiên Bình