Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 347

Nguyễn Thúy An: Lan tỏa tinh thần Omotenashi

Cuộc đời của mỗi con người sẽ luôn dành cho mình một chuyến đi, có thể là đi nghỉ dưỡng, đi công tác... và đặc biệt là đi để tái tạo nguồn năng lượng tích cực cho chính bản thân mình. Vậy chuyến đi này khác biệt như thế nào?

Nguyễn Thúy An luôn học hỏi những giá trị tốt đẹp

Hiện tại, Thúy An đang điều hành hai công ty, một chuyên về massage dây ấn huyệt trị liệu, một chuyên về tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản. 

Chị chọn Nhật Bản là vì đất nước này đã tạo ra khoảnh khắc làm chị thay đổi, để chị gắn bó với những con người nơi đây đến bây giờ. Vào tháng 10/2011 - sau khi Nhật bị ảnh hưởng bởi trận sóng thần vào tháng 3 cùng năm, chị có tham gia một chương trình giao lưu ở tỉnh Fujisawa. Khi đến đây, chị mới thấy được sự phục hồi tuyệt vời của họ. 

Các chuỗi cửa hàng, dịch vụ ở thành phố Tokyo và vùng nông thôn như Fujisawa không hề có sự khác biệt. Khi đến Nhật Bản, chị được trải nghiệm văn hóa về trà đạo, cách phục vụ khách hàng... Những thứ này giúp chị học hỏi và phát triển được cho chính bản thân.

Thúy An áp dụng tinh thần Omotenashi cho công việc hiện tại của chị

"Việt Nam cũng giống với Nhật Bản, có sẵn lòng hiếu khách rồi nhưng không biết cách thể hiện như thế nào. Lúc đó, tôi mới có suy nghĩ là sẽ làm một ngành đào tạo liên quan đến dịch vụ khách hàng. Nhưng nó xuất phát từ cốt lõi của tinh thần Omotenashi - tinh thần phục vụ bằng cả tấm lòng của người Nhật Bản", chị kể thêm.

Lý giải việc chọn làm spa, khi thị trường này gần như đang bão hòa, thì đó cũng là một cái duyên của Thúy An. Nghỉ việc ở công ty cũ thì chị có ra làm riêng. Trong số những sản phẩm mà khách hàng chị tư vấn muốn đưa vào Việt Nam có mỹ phẩm. Lúc đó, chị tiếp cận các tiệm spa ở TP.HCM, và những người bạn làm ở lĩnh vực có chia sẻ với chị một số điều thú vị. Chị quyết định thành lập An Spa và phát triển đến hiện tại. Khách hàng của chị có hơn 40% là du khách người Nhật. 

Kết hợp những giá trị tích cực của Việt Nam và Nhật Bản là kế hoạch để chị tiếp tục phát triển

Thúy An muốn lan tỏa tinh thần Omotenashi trong cộng đồng người Việt. Chị sẽ lồng ghép Omotenashi cùng với những giá trị truyền thống của Việt Nam, để tinh thần của dân tộc mình cũng phát huy được điểm mạnh của nó. Văn hóa nước ta đã được thế giới công nhận, nên công việc của chị bây giờ là sàng lọc lại tinh hoa để có thể kết hợp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chị cũng đồng tình với người kết nối - nhà báo Hà Quang Minh là: "Hãy nghĩ đến cách làm trước khi muốn làm điều gì đó. Đừng vội vàng cho rằng tôi có tâm là đủ. Hãy nghĩ cách truyền tải cái tâm của mình đến với người khác".

Chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g50 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương
Xem thêm