Khoảnh khắc cuộc đời

Nguyễn Thiên Phụng - Thất bại để cố gắng và trưởng thành

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì bất ngờ thất bại trong một giải đấu, Nguyễn Thiên Phụng bị mất niềm tin của những đồng đội xung quanh và ở cả bản thân mình. Anh đã mất thời gian khá lâu để vực dậy, nỗ lực đi tiếp và giành lấy vinh quang.

Câu chuyện của Huấn luyện viên, vận động viên teakwondo Nguyễn Thiên Phụng vừa được chia sẻ trong chương trình giàu ý nghĩa "Khoảnh khắc cuộc đời", được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Nguyễn Thiên Phụng là một võ sĩ sinh năm 1993 tài năng của Đội tuyển teakwondo Việt Nam. Anh đạt được nhiều thành tích lớn cho thể thao nước nhà: Vô địch quyền teakwondo Châu Á với 2 Huy chương vàng (HCV); Vô địch quyền teakwondo thế giới với 2 HCV; Vô địch kĩ thuật teakwondo open với 3 HCV; Gần nhất là HCV SEA Games (Đại hội Thể thao Đông Nam Á) 2021 sau 3 lần lỡ hẹn...

Được biết, từ năm 7 tuổi, Nguyễn Thiên Phụng đã đến với teakwondo. Trong quá trình tập luyện, anh được thầy cô nhìn trúng, đưa vào đội tuyển quận và cứ thế đi dần lên. Đến năm 2015-2016, Thiên Phụng vào đội tuyển quốc gia và được tham gia các giải đấu lớn. Hiện anh vừa là huấn luyện viên vừa là vận động viên xuất sắc trong làng teakwondo Việt Nam. 

Để có được thành quả như ngày hôm nay, Thiên Phụng đã phải vượt qua "bóng ma" tâm lý của chính mình, từ thất bại tại Giải vô địch quyền thế giới năm 2014.

Anh kể: "Năm 2014, tạo Giải vô địch quyền thế giới là giải đấu teakwondo cao và uy tín bậc nhất, Phụng thi ở 2 nội dung trọng điểm là thế mạnh của mình và nhận định là sẽ có giải. Nhưng ở nội dung đầu tiên - võ với nhạc kết hợp kĩ thuật bay trên không, khi chạm đất vì phần nền mềm quá nên Phụng đã té ở chỗ đó.

Té ngay phần mở đầu của tiết mục, Phụng phải cố gắng đứng dậy thi tiếp nhưng mà đội vẫn bị trừ điểm rất nặng. Một đội 5 người cùng một bạn dự bị đã rất nỗ lực, từ sự kỳ vọng đạt huy chương vàng nhưng sau đó, cả đội đã không giành được huy chương. Tâm lý thi đấu của cả đội đã bị ảnh hưởng, dẫn đến nội dung thi đấu thứ 2, dù ban đầu cũng xác định là sẽ có giải nhưng cuối cùng trắng tay. 

Sau lần thất bại này, ánh nhìn của mọi người dành cho Phụng khác đi, Phụng phải nghe những lời không hay; đội không còn tin tưởng Phụng ở những nội dung này nữa, những người từng yêu mến Phụng cũng nói ra nói vào.

Thêm vào đó, Phụng bị hạ tuyến vận động viên từ cao nhất xuống trung bình, dẫn đến mức lương nhận được bị giảm theo, mà khó khăn nhất là Phụng đang sử dụng lương đó để phụng dưỡng ba mẹ vì ba mẹ đã lớn tuổi rồi. Kể từ sau thất bại này, tư cách tham gia các giải đấu của Phụng bị ảnh hưởng, bản thân Phụng cũng bị yếu tâm lý và phải mất một thời gian khá lâu sau mới có thể vực dậy được".

Thiên Phụng đã tập luyện thường xuyên hơn với cường độ cao hơn, tự trấn an tinh thần của mình, lấy bài học từ chính thất bại của bản thân để dạy chính mình và truyền lại cho các em khóa sau. "Phụng đã dặn dò các em phải chuẩn bị kĩ càng trong mọi khâu, từ lúc tập luyện phải kiên trì, chăm chỉ, khổ luyện đến lúc ra sân thi phải kiểm tra sân đấu, thảm nệm, trang phục...", anh nói. 

Đôi khi vì sự kỳ vọng lớn lao nhưng không may thất bại do yếu tố khách quan, chúng ta cũng phải trả một cái giá rất đắt. Quan trọng nhất là, sau vấp ngã đó mình đứng lên và cố gắng ra sao! Câu chuyện của Thiên Phụng đã chứng minh cho hành trình học hỏi và "Thất bại là mẹ của thành công".

Nói về HCV gần nhất tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 2021, Thiên Phụng chia sẻ: "Phụng giành được nhiều HCV tại các giải đấu quốc tế và Châu Á, nhưng với SEA Games thì phải đến giải đấu lần thứ 4, sau rất nhiều nỗ lực và thử thách mới giành được giải.

Như mọi người đã biết, SEA Games 2 năm mới tổ chức 1 lần. Phụng trải qua 4 lần là 8 năm, đó là quãng thời gian dài để tập luyện và chờ đợi, để có được tấm vé tham dự giải và giành được HCV như mong đợi. Lúc này, Phụng cũng đang tập luyện và chuẩn bị sẵn sàng cho các giải đấu tiếp theo, những giải đấu cao của teakwondo thế giới, của khu vực Châu Á và cả SEA Games 2023 sắp tới được tổ chức ở Campuchia". 

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình