Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 153

Nguyễn Thiên Kim - Người tiên phong trong việc xây dựng cà phê kịch

Quay ngược thời gian về thời điểm 12 năm trước, chị Nguyễn Thiên Kim chính là người tiên phong sáng lập mô hình cà phê kịch Bệt.

Cách đây hơn 10 năm, khi Nguyễn Thiên Kim - chủ quán cà phê Bệt đưa ra ý tưởng mang sân khấu kịch vào một quán cà phê, có người đã cười thầm vì nghĩ cô gái này thật “không bình thường”. Thời gian đầu thử nghiệm, quán chỉ dám diễn một buổi/tuần, nhưng càng về sau, nhờ sự mến mộ của khán giả đã giúp Bệt mạnh dạn đầu tư lên ba buổi/tuần. Có những vở diễn đã tạo thành "thương hiệu" của Bệt như: Ngao Sò Ốc Hến, Tình sống tình chết, Ðoạn tuyệt, Sau một cơn dông... Không gian sân khấu của Bệt tương đối thoáng đãng vào những ngày thường nhưng lại trở nên chật chội vào những ngày công diễn, có lúc cao điểm số khách đến Bệt lên tới 100 người. Mặc dù vậy, nhóm kịch với tinh thần trẻ, sôi nổi, vẫn cố gắng dù bận rộn tới đâu mỗi tháng cũng cho ra một kịch bản mới phục vụ mọi người.

Những diễn viên trẻ, những con người tràn đầy nhiệt huyết chưa có cơ hội tỏa sáng, không chuyên nhưng đam mê loại hình nghệ thuật kén người xem này đã gặp nhau ở ý tưởng, tạo ra một sân khấu riêng. Đồng thời, cà phê kịch Bệt cũng là nơi bản thân các nghệ sĩ trẻ được học nghề, va chạm với nghề, tự viết ra những kịch bản ngắn - để nuôi lửa đam mê với nghiệp diễn và kiếm thêm thu nhập để sống được với nghề. "Trong suốt quá trình hoạt động của quán, mình luôn đứng sau sân khấu để theo dõi tất cả các vở diễn, hầu như không bao giờ vắng mặt" - Thiên Kim nhớ lại.

Chân dung chị Nguyễn Thiên Kim - người sáng lập cà phê kịch Bệt

“Đó là điểm son trong thanh xuân của Duyên và Kim, cũng như các bạn khác tham gia dự án. Cà phê kịch Bệt gắn kết bọn mình lại với nhau, có chung ngọn lửa đam mê, có chung một ngôi nhà mà cuối tuần tất cả tụ họp lại để cho ra đời những kịch bản chỉn chu” - đạo diễn Kim Duyên chia sẻ. Từ một người có thành kiến với Bệt - khi chồng đi sớm về khuya vì tập kịch, Kim Duyên quyết định đến trực tiếp để xem chồng mình “mê cái gì ở đây?”’. Cũng từ đó, Kim Duyên “lọt lưới” của Thiên Kim, nhận lời mời cộng tác với vai trò đạo diễn cho những vở kịch “chi phi thấp, hiệu quả cao” tại thời điểm ấy.

Chị Kim Duyên (bên phải) là người đã đồng hành cùng chị Thiên Kim trong những năm tháng khởi nghiệp 

Rời xa ánh đèn sân khấu, Thiên Kim lui về hậu phương để trở thành người mẹ, người vợ. Nhận thấy cậu con trai không biết những câu chuyện cổ tích, ca dao, tục ngữ, đồng dao... của Việt Nam, chỉ biết văn hóa Nhật Bản (do ba là người Nhật), Thiên Kim quyết định làm gì đó cho con trai. Cô cho con chuyển trường, để học tập và sinh hoạt với các bạn nhỏ người Việt, sau đó Thiên Kim thành lập ra CLB Toroto để dạy các kỹ năng sống, kiến thức cần thiết về con người, văn hóa, phong tục tập quán... cho những trẻ em là con lai, hoặc có bố mẹ đều là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam, đồng thời giới thiệu cho các bạn nhỏ thêm yêu thích đất nước Đông Nam Á xinh đẹp này.

Chị Thiên Kim đã vì con trai Nguyễn Thiên Khôi (bên phải) mà từ bỏ con đường hoạt động nghệ thuật

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm