Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 9

Nguyễn Thị Thanh Khoa - Không gì là muộn nếu quyết tâm

Thanh Khoa đăng quang Hoa hậu Sinh viên Thế giới tại Hàn Quốc 2019. Nhưng nếu được chọn một khoảnh khắc cho thanh xuân, thì cô sẽ chọn ngày mình nhận thông báo trúng tuyển vào trường Đại học Công nghệ TP.HCM năm 24 tuổi.

 Hoa hậu Sinh viên Thế giới Thanh Khoa đậu đại học năm 24 tuổi

Đối với những người khác thì 18 là độ tuổi bước vào ngưỡng cửa đại học, nhưng con đường của Thanh Khoa hơi khác biệt. Nguyên nhân xuất phát từ hoàn cảnh gia đình khó khăn sau khi ba mẹ ly hôn lúc Thanh Khoa 5 tuổi. Cô chính thức dừng việc học khi còn là cô nữ sinh THCS. "Có lẽ hơi trễ một chút, nhưng muộn thì vẫn đỡ hơn là không bao giờ", Khoa nói.

Khoa sống với ba và mẹ kế được một thời gian thì bà nội mất, nên cô về ở với dì. Được một thời gian, mẹ Khoa sau nhiều năm bươn chải kiếm sống cũng đón cô về để tiện chăm sóc, bảo ban. Trong thời gian này, cô gái nhỏ hàng ngày chứng kiến cảnh mẹ bị chủ nợ "dí" nên quyết tâm thay đổi để san sẻ với mẹ nỗi lo cơm áo gạo tiền. "Mẹ và các dì kiến thức không nhiều, vì mỗi người chỉ được học tới lớp 3 thôi. Cũng chính vì vậy, tôi quyết tâm phải có được kiến thức, để thay đổi cuộc sống của gia đình mình".

 Thanh Khoa chờ kinh tế ổn định mới quay lại việc học

Ngày Thanh Khoa bước ra khỏi trường học, cô tự hứa với bản thân chắc chắn sẽ quay lại bằng mọi giá. Từ đó, Khoa lao mình vào công việc, từ bán hàng, tạp vụ, phục vụ quán cà phê, PG... Mãi đến năm 16 tuổi, Thanh Khoa mới bén duyên với nghề mẫu. Đi diễn bằng xe máy thay vì taxi dù trời mưa hay nắng, tiết kiệm mọi khoản chi tiêu, nên đến năm 19 tuổi, cô tích lũy được một khoản tiền đủ để lo cho mẹ, em trai và đặc biệt là quay lại giảng đường đại học. Khoa học ở bất cứ ở đâu có thể, bất cứ khi nào rảnh rỗi để vừa đáp ứng được bài vở vừa tiếp tục chặng đường mưu sinh.

 

Trải qua nhiều nỗ lực, cô đã chạm được tới ước mơ của mình

"Có những lúc tôi bất mãn với cuộc sống, nhưng tôi sẽ không thay đổi được thế giới nếu tôi không thay đổi bản thân mình. Khi mình có kiến thức thì lời nói của mình sẽ có sức ảnh hưởng lớn hơn", cô chia sẻ. Ngay năm nhất đại học, cô trở thành Miss HUTECH rồi được trường cử sang Hàn Quốc tham gia Hoa hậu Sinh viên Thế giới và vinh dự nhận vương miện cao quý của cuộc thi. Chính chiếc vương miện đã mang lại cho Khoa thêm động lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn và cô muốn những người biết cô sẽ tự hào về mình. 

 Người bạn đồng hành gửi lời cám ơn Thanh Khoa từ nơi xa

Chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g50 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương
Xem thêm