Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 213

Nguyễn Thanh Việt và nỗ lực nâng tầm giá trị khoai lang Việt Nam

Xuất phát điểm là một giảng viên cao đẳng, anh Nguyễn Thanh Việt đã vô tình bén duyên với những củ khoai lang để rồi từ đó làm rạng danh vùng đất "vương quốc khoai lang" Vĩnh Long bằng những sản phẩm mới lạ và giá trị cao.

Anh Nguyễn Thanh Việt

Năm 2018, khi đang giảng dạy tại trường Cao đẳng Vĩnh Long, anh Nguyễn Thanh Việt đã có dịp lắng nghe nỗi lòng của người nông dân về việc khoai lang, đang rơi vào cảnh mất giá. Trong lòng anh bắt đầu trăn trở hướng giải cho bài toán được mùa - mất giá và mất mùa - được giá của loại nông sản được xem là chủ lực của tỉnh Vĩnh Long. Thêm vào đó, anh Việt còn mong muốn tạo ra những sản phẩm từ khoai lang để khách du lịch có thể dễ dàng mua về làm quà biếu, thay vì những túi khoai nặng trịch.

Và anh bắt tay vào thực hiện những sản phẩm độc đáo từ củ khoai. Những củ khoai không đủ chuẩn có thể được tận dụng để tạo nên những món ăn có giá trị dinh dưỡng lại đẹp mắt. Anh Nguyễn Thanh Việt đã mạnh dạn nghiên cứu và đưa vào ứng dụng sản phẩm bánh phồng khoai lang với màu tím đặc trưng. Bên cạnh đó, hình ảnh Mr Khoai Lang gắn với các loại nước như cà phê, trà sữa khoai lang... cùng với các loại hủ tíu, bánh tráng cũng đang được triển khai.

Anh Việt cùng người đồng hành Huỳnh Nhật Thẳm

Khởi đầu chỉ là một ý tưởng, anh Nguyễn Thanh Việt đã dần biến khoai lang trở thành một sự nghiệp để có thể cải thiện kinh tế, giúp người nông dân có thêm kênh để tiêu thụ nông sản. Anh vẫn đang ấp ủ về mô hình du lịch trải nghiệm với khoai lang để giúp đặc sản của tỉnh nhà có thể được vinh danh ở nhiều nơi xa hơn nữa.

Khoảnh khắc cuộc đời, 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Đan quỳnh