Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 321

Nguyễn Tấn Đạt - Đặc sắc tranh cá 3D

Với nỗ lực và ý chí, sau 5 năm tìm tòi nghiên cứu, Nguyễn Tấn Đạt đã cho ra đời thành công sản phẩm đúng với niềm đam mê của mình - đó chính là tranh cá 3D.

Anh Nguyễn Tấn Đạt và sản phẩm tranh cá 3D

Nguyễn Tấn Đạt cho biết, khoảnh khắc thay đổi cuộc đời anh là khi anh quyết định từ bỏ công việc viên chức ổn định, để ra ngoài làm kinh doanh tranh cá 3D theo sở thích của mình.

Theo anh Đạt, tranh cá 3D còn khá mới mẻ ở Việt Nam, dòng tranh này xuất phát từ năm 2013. Trong quá trình nghiên cứu từ đó đến nay, anh đã cho ra đời khoảng hơn 5.000 sản phẩm, và cũng đã được bán trên thị trường Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Sinh ra trong một gia đình nghèo tại TP.HCM, từ nhỏ chàng trai Nguyễn Tấn Đạt đã sớm tìm thấy niềm đam mê trong hội họa. Tuy vậy, mãi đến năm 2008, anh mới thực sự có nhiều thời gian để nghiên cứu về hình thức nghệ thuật này. Lĩnh vực đầu tiên anh theo đuổi là vẽ tranh Thủy Mặc Lĩnh. 

 Anh mất nhiều thời gian để tìm ra phương pháp tốt nhất cho tranh cá 3D

Trong một lần xem video của người Nhật Bản vẽ trên nhựa resin, Nguyễn Tấn Đạt như bị thôi miên và từ đó anh quyết tâm theo đuổi. Năm 2016, anh đã chính thức thành công với công thức pha chế nhựa resin của riêng mình. Để sản phẩm mang phong cách dân gian Việt Nam, Tấn Đạt đưa những chi tiết mộc mạc như tre, nứa, gỗ dừa, đất nung… kết hợp vào tranh cá. Đặc biệt, anh không chọn những chú cá quá sặc sỡ, mà chọn những loại cá đơn giản như cá bống, cá thòi lòi... 

Tuy nhiên, trong hoạt động kinh doanh cũng sẽ có lúc gặp khó khăn. Với dòng tranh này, ngay từ đầu Tấn Đạt đã phải nghiên cứu rất vất vả, anh mất gần 2 năm để thử nghiệm chất liệu sản phẩm, để những chú cá khi vẽ lên phải có độ sắc nét. Sau khi sản phẩm hoàn thiện phải đưa nó vào câu chuyện, và truyền tải được ý nghĩa của nó.

Một sản phẩm mang phong cách dân gian Việt Nam

Hiện tranh cá 3D của anh Nguyễn Tấn Đạt được đưa đi triển lãm ở nhiều nơi và được khá nhiều người yêu thích. Trong tương lai, anh dự định kêu gọi các nghệ nhân của nhiều lĩnh vực hội họa, cùng mở một địa điểm du lịch hay quán cà phê, để du khách có thể trải nghiệm thực tế ở từng bộ môn. 

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Hoàng Dương
Xem thêm