Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 217

Nguyễn Phương Khánh - Người trẻ và trách nhiệm với môi trường

Giữa muôn vàn ý tưởng khởi nghiệp của người trẻ, với khát vọng khẳng định bản thân và tạo lợi nhuận cao, vẫn có những bạn trẻ lựa chọn thử thách ở lĩnh vực môi trường với mong muốn bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sống xung quanh.

Sinh ra và lớn lên ở vùng duyên hải tỉnh Trà Vinh, Nguyễn Phương Khánh, sinh viên Đại học Trà Vinh đã trải qua tuổi thơ gắn liền với nghề nuôi thủy hải sản của gia đình. Song song với sự đổi thay từng ngày của quê hương, Khánh cũng chứng kiến những hệ lụy của sự phát triển. Đó là nguy cơ ô nhiễm môi trường từ lượng rác thải vỏ tôm, vỏ cua vô cùng lớn của địa phương.

Nguyễn Phương Khánh tại "Khoảnh khắc cuộc đời"

Chính vì thế, năm 2018, Phương Khánh đã lập nhóm bạn gồm bốn thành viên cùng chung ý tưởng tận dụng những thứ phế phẩm thủy sản để tạo ra nhựa sinh học dùng thay thế nhựa thông thường như muỗng, nĩa, ly... giúp hạn chế rác thải nhựa, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Dự án của nhóm đã đạt nhiều giải thưởng như: Top 15 Vòng thuyết trình cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2020 tại Cần Thơ, Giải Nhì cuộc thi HULF Prize Đại học Trà Vinh 2020, Giải Nhất vòng thi Ý tưởng tại cuộc thi Ý tưởng dự án khởi nghiệp tại Trà Vinh 2020.

Phương Khánh và thầy Vũ An, người đã giúp đỡ anh trên con đường nghiên cứu dự án

Dự án của Khánh và nhóm đã làm ra được những sản phẩm mẫu, chuẩn bị sản xuất thử nghiệm quy mô nhỏ và đang trên đường tìm kiếm nguồn vốn để có thể sản xuất đại trà cho thị trường. Tuy Khánh đang gặp khó khăn ban đầu trong vấn đề nguồn vốn, nhưng với ý tưởng tốt đẹp với tính khả thi cao, tinh thần nỗ lực không ngừng, chắn chắn chàng trai trẻ sẽ sớm thành công trên con đường khởi nghiệp.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên HTV9. Mời quý khán giả đón theo dõi!

Đan Quỳnh