Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 283

Nguyễn Phúc Đức - Người “thu nhỏ” ký ức

Nguyễn Phúc Đức - Người "thu nhỏ" Sài Gòn trong lòng bàn tay - đã tái hiện những hình ảnh về thành phố trong ký ức của mình thành các mô hình tí hon.

Từ bé, Nguyễn Phúc Đức đã được cha truyền cảm hứng về nghệ thuật, anh dễ dàng bị cuốn hút bởi những bộ phim hoạt hình có các ngôi nhà tí hon, bàn ghế đồ vật thu nhỏ - những hình ảnh đó gắn liền với Phúc Đức đến khi trưởng thành. Lớn lên, mặc dù đã kiếm được tiền nuôi sống bản thân từ nghề DJ, nhưng Phúc Đức luôn có suy nghĩ: “Mình có đang thật sự hạnh phúc với công việc này không?”. 

Nguyễn Phúc Đức - Người “thu nhỏ” ký ức

Cứ thế, Phúc trăn trở khá lâu về tương lai của mình. Sau mỗi lần đi làm về, anh sẽ lọ mọ làm cái nhà này cái quán kia, nhớ ra hình ảnh nào trong tuổi thơ là anh lôi đồ ra tính toán bản vẽ, kích thước tỉ lệ nhất định… Cho đến một ngày, anh quyết định xin nghỉ việc, bán luôn chiếc xe máy mình đang sử dụng, dồn tất cả tiền tiết kiệm để mua máy móc và vật liệu để làm những mô hình thu nhỏ.

“Lúc đó, tôi nghĩ rất đơn giản, muốn được sống với một ước mơ màu hồng, nhưng khi bắt tay vào việc thì đời không như mơ... thất bại đầu đời rất đau mà giờ tôi nghĩ lại thấy rất đáng” - Nguyễn Phúc Đức chia sẻ.

Phạm Khánh Linh (thứ hai, bên trái) - người vợ đã bên cạnh Đức Phúc những lúc anh “không có gì trong tay”

Trải qua nhiều lần “ngã xuống để đứng lên”, cuối cùng các tác phẩm của Nguyễn Phúc Đức đã được mọi người đón nhận.

Khi được hỏi, về lý do để kiên trì đến cùng với câu chuyện “đem rác về nhà", Đức Phúc nói: “Tôi không được đào tạo chuyên ngành kiến trúc hay mỹ thuật, xuất phát điểm chỉ vì yêu thích và đam mê sáng tạo. Đã 5 năm kể từ lúc “Thế giới tí hon ra đời”, tôi vẫn đang cố gắng hoàn thành giấc mơ của mình: Làm người Sài Gòn thêm yêu Sài Gòn - Làm người Việt Nam thêm yêu văn hóa Việt - Cùng nghệ nhân Việt đưa handmade Việt ra khơi”. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh