Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 325

Nguyễn Phan Xuân Khương - Dám nghĩ dám làm sẽ thành công

Sáng tạo, năng lượng và dám đương đầu là ba từ nói về Nguyễn Phan Xuân Khương. Hiện anh đang là sinh viên năm cuối khoa Cơ điện - Điện tử của trường Đại học Lạc Hồng.


Cách đây bốn năm, lần đầu tiên Xuân Khương được ra nước ngoài và đó cũng là khoảnh khắc thay đổi cuộc đời anh. Thông qua vòng phỏng vấn với thầy Lê Hoàng Anh, Khương sang Thái Lan và nhận thấy rằng sinh viên ở đây tuy học ở một ngôi trường lớn nhưng không hề áp lực mà vẫn đầy sáng tạo. Nhìn thấy hướng đi của mình trong tương lai, sau khi trở về, anh tiếp tục theo thầy Hoàng Anh tham gia các dự án quốc tế, học hỏi kinh nghiệm từ thầy. 

Anh chia sẻ, ở thời điểm hiện tại, nhờ sự phát triển của công nghệ nên ngoài những buổi lý thuyết trên lớp, anh dùng mạng xã hội, kênh YouTube để học hỏi thêm. Thỉnh thoảng anh tìm một vài đồ án nhỏ để làm thử. Cứ như thế, anh tích góp kinh nghiệm dần để có thể đi làm và khởi nghiệp sớm hơn.  

Xuân Khương hiện đang là đội trưởng đội xe tiết kiệm nhiên liệu. Anh cùng các cộng sự của mình đã sáng tạo ra robot vệ sinh, pin năng lượng mặt trời, buồng khử khuẩn và máy trợ thở... 

Quan điểm của Xuân Khương là "có trong đầu ắt sẽ có trong tay". Theo anh, một khi đã có ý tưởng thì bạn phải hiện thực hóa nó. Tư duy sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ thay đổi từng ngày, đặc biệt với những sinh viên ngành điện tử như anh, nếu không cập nhật liên tục sẽ bị "lỗi thời". 

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương