Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 177

Nguyễn Ngọc Ánh và câu chuyện của người đi nhặt rác

Nguyễn Ngọc Ánh (23 tuổi) là một người trẻ Việt Nam đang tham gia nhiều hoạt động liên quan đến môi trường. Khoảnh khắc nào đã tác động đến Ngọc Ánh và câu chuyện của cô là gì?

Tất cả vừa được giải đáp trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 177, vừa được phát sóng lú 22g45 tối qua (4/11) trên kênh HTV9. Thông qua cuộc trò chuyện với host là diễn thuyết gia Francis Hùng, khán giả biết được, Ngọc Ánh được truyền cảm hứng từ chị Giang Thị Kim Yến - một trashpacker (người nhặt rác) có tiếng và có tầm ảnh hưởng trong việc bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Trước việc biết chị Kim Yến đi nhặt rác một mình, trong Ngọc Ánh có sự thôi thúc muốn được đồng hành cùng chị. Cuối cùng, Ngọc Ánh cũng có cơ hội đó.

Ngọc Ánh chia sẻ: Ngày 24/2/2019, chị Yến nhắn "Ánh ơi em có muốn đi cùng chị nhặt rác ở Quảng Nam hay không?". Lúc đó, Ánh vô cùng muốn đi chung nhưng lại không cách nào đi được. Cảm giác bị thôi thúc, mong muốn được giúp đỡ chị Kim Yến và mọi người khiến Ngọc Ánh không ngừng trăn trở. Cuối cùng, cô gái trẻ này quyết định rời đi Vũng Tàu ngay tối hôm đó, để sáng sớm hôm sau, cô sẽ nhặt rác trên biển Vũng Tàu, dù chỉ có một mình. Với đồng phục áo cờ đỏ sao vàng và chiếc khăn rằn trên vai, Ngọc Ánh cùng những người bạn của mình muốn truyền đi thông điệp: Người Việt Nam đang cùng hành động vì môi trường. 

Hiện Ngọc Ánh là một trong hàng vạn hàng triệu người thuộc Trashpacker (người thu gom rác) - một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu có xuất phát từ Hà Lan. Hiện, Trashpacker đã có mặt ở 43 quốc gia. Riêng tại Việt Nam, Trashpacker đã đi qua 35 tỉnh thành, với hàng trăm ngàn tình nguyện viên, đang đều đặn nhặt rác, tuyên truyền về môi trường cho người dân và đặc biệt là các thế hệ trẻ, thông qua việc gặp gỡ chính quyền địa phương, giao lưu với nhà trường, chú trọng đến học sinh, sinh viên... để khi Trashpacker đi qua, những "truyền nhân" của họ sẽ tiếp tục duy trì công việc nhặt rác và bảo vệ môi trường. 

Xem lại cuộc trò chuyện khá thú vị của Nguyễn Ngọc Ánh trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 


Thiên Bình
Xem thêm