Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 514

Nguyễn Nam Sơn với nghệ thuật gấp giấy origami

Chàng trai trẻ 9X Nguyễn Nam Sơn với niềm đam mê gấp giấy origami là nhân vật khách mời của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 513. Anh nổi tiếng với nhiều sản phẩm sáng tạo từ giấy dó được gấp hoàn toàn mà không hề cắt hay dán.

Nguyễn Nam Sơn là chàng trai sinh năm 1994 ở Hòa Bình. Hiện anh đang làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm tại Hà Nội.

Nam Sơn chia sẻ: "Sơn rất thích đọc truyện tranh. Năm lớp 12, khi đọc xong bộ truyện tranh "Hiệp sĩ giấy", Sơn đã tập gấp các nhân vật trong truyện. Và khi lên mạng tìm hiểu về loại hình này, Sơn mới biết đó là nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản. Dù chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng nghệ thuật gấp giấy origami đã phát triển từ lâu tại Nhật Bản và các nước trên thế giới". 

Nam Sơn mất 3 năm đầu để học và gấp lại những mô hình đã có. Sau đó, anh bắt đầu có những sáng tạo của riêng mình. Sản phẩm đầu tiên của Sơn là mô hình bông hồng bằng giấy và anh đã tặng nó cho cô giáo chủ nhiệm lớp 12 trong dịp cùng các bạn về thăm thầy cô.

Bằng bàn tay khéo léo, chỉ với một tờ giấy nguyên vẹn, Nam Sơn có thể gấp ra được những con vật đầy tinh tế và độc đáo. Đặc biệt, Nam Sơn đã gấp origami bằng giấy dó - loại giấy rất bền, vẫn thường gặp trong các tranh dân gian Đông Hồ, có nhiều ý nghĩa về mặt văn hóa lại có sẵn tại địa phương. 

Trong cuộc trò chuyện với NSƯT Vũ Thành Vinh, Nam Sơn cũng tiết lộ cách anh cân bằng giữa công việc và đam mê. Việc gấp origami không ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả công việc chính của Sơn. Ngược lại, việc nuôi dưỡng đam mê này giúp Sơn giải tỏa những căng thẳng và tái tạo những năng lượng tích cực.

Hơn thế, Nam Sơn còn vận dụng công nghệ 4.0 với nhiều phần mềm cho phép tính toán tỉ lệ để có những nếp gấp chính xác và mô phỏng sản phẩm 3D để hình dung được sản phẩm sau cùng. Nhờ đó, Sơn tiết kiệm được thời gian và hạn chế những sai sót trong thực tế gấp origami.

Quý khán giả có thể xem lại câu chuyện đầy thú vị của Nguyễn Nam Sơn trong đoạn video dưới đây. Đón xem "Khoảnh khắc cuộc đời" các số tiếp theo lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình