Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 535

Nguyễn Mạnh Trường - Biến những nốt trầm thành sức mạnh

"Cuộc đời mỗi người vốn có nhiều khoảnh khắc và dấu ấn đáng nhớ. Nhưng kỳ lạ là những nốt trầm làm tôi nhớ rất lâu và mỗi lần nghĩ đến, tôi lại không khỏi xúc động". Đó là chia sẻ của Nguyễn Mạnh Trường, nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 535.

Anh Nguyễn Mạnh Trường hiện là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần kinh doanh và thương mại Bách Gia. Anh cho biết: "Công ty của tôi làm về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trị liệu theo phương pháp Đông y. Đặt tên doanh nghiệp là Bách Gia bởi cái tên này thể hiện cho những trăn trở và nguyện vọng hướng đến mọi nhà của chúng tôi".

Khi được NSƯT Vũ Thành Vinh hỏi về những khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc đời, anh Mạnh Trường chia sẻ: "Cuộc đời mỗi người vốn có nhiều khoảnh khắc và dấu ấn đáng nhớ. Nhưng kỳ lạ là những nốt trầm làm tôi nhớ rất lâu và mỗi lần nghĩ đến, tôi lại không khỏi xúc động". 

"Tốt nghiệp ra trường và đi làm thuê cho các doanh nghiệp, tôi nhận ra nếu chỉ làm như vậy thì khi nào mới có thể thay đổi bản thân. Ý nghĩ đó cứ sôi sục đến 2014, dưới động viên của anh em và quyết tâm của bản thân, tôi chính thức khởi nghiệp vào ngày 22/9/2014.

Chúng tôi có 7 anh em - không vốn, không kinh nghiệm, thiếu năng lực quản trị, chỉ có tinh thần tuổi trẻ - đã sát cánh cùng nhau. Có những lúc rất khó khăn, chúng tôi chia nhau những đồng tiền cuối cùng, chia nhau tình cảm và cả khát vọng đứng lên tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi cùng nhau chống lại ý nghĩ mình không thể làm được". 

Những tháng ngày khó khăn nhưng đầy hoài bão ấy luôn được anh Mạnh Trường khắc ghi trong lòng. Một năm sau ngày thành lập, công việc của anh cùng các cộng sự đã đi vào ổn định. Niềm vui chẳng tày gang, anh nhận được tin báo ba mình mắc bệnh hiểm nghèo và thời gian còn lại không còn nhiều.

Anh xúc động kể lại: "Tôi vẫn nhớ đến cái lạnh khi nằm ở ngoài hành lang bệnh viện, mỗi tiếng ho của ba như ngàn mũi dao đâm vào tim tôi. Khoảng thời gian ấy tôi suy nghĩ rất nhiều, đêm nào cũng mất ngủ... Trước khi ba mất, ông đã căn dặn tôi làm những điều tốt nhất để chăm lo cho gia đình". 

Lúc ấy, tôi đã quyết định "phải làm điều gì đó lớn hơn nữa không chỉ cho gia đình mà cả cộng đồng, xã hội". Cuộc đời anh Mạnh Trường bắt đầu rẽ lối khi anh quyết định theo nghề thuốc để chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Anh chia sẻ: "Tôi có một người thầy dẫn dắt vào ngành y học cổ truyền để có doanh nghiệp như hôm nay và đang trên bước đường cống hiến và cho đi. Điều này không chỉ bắt nguồn từ mong muốn nội tại của tôi mà còn bởi những điều tôi chứng kiến trong suốt quá trình cùng thầy ra đến cộng đồng chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, đi vùng sâu vùng xa, đi cứu trợ đồng bào... Tôi nhận ra nước mình vẫn còn nhiều người khó khăn, cần được giúp đỡ". 

Mục tiêu của anh Mạnh Trường là mở được 500 trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng trên cả nước. Trong mô hình này sẽ luôn có tiêu chí chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, giúp những bệnh nhân thực sự tiếp cận được các sản phẩm chữa trị chất lượng với giá cả hợp lý. "Chúng tôi cũng phối hợp cùng Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe Việt Nam tổ chức các buổi hội thảo tuyên truyền về các thôn xóm xa xôi để bà con có kiến thức, kĩ năng chăm sóc sức khỏe của mình".

Quý khán giả có thể xem lại câu chuyện nhiều cảm xúc và ý nghĩa của anh Mạnh Trường trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình