Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 22

Nguyễn Mai Lâm - Thầy giáo trẻ và giấc mơ châu Phi

Từ một người “'mù tịt” tiếng Anh, bằng sự nỗ lực của mình, Nguyễn Mai Lâm đã trở thành một thầy giáo tiếng Anh, được nhiều học trò ngưỡng mộ, khâm phục.

Sau chuyến đi đến Châu Phi năm 2018, Nguyễn Minh Lâm đã nhận lại rất nhiều những giá trị vô giá mà từ trước đến nay anh chưa bao giờ nghĩ đến: “Tôi nhận lại sự yêu mến và kính trọng từ học trò, những giá trị từ thiện nguyện, cách dạy con, hình mẫu thành công và hướng đi của doanh nghiệp”. Nếu trước đây, anh chỉ mong con mình trở thành một người có tri thức cao thì hiện tại, anh “giật mình” nhận ra rằng dường như mình đang quá tập trung vào trí tuệ của bộ não, nhưng đứa trẻ lớn lên không có một trái tim biết yêu thương thì khiếm khuyết vô cùng. 

Diễn thuyết gia Nguyễn Mai Lâm

Kể lại chuyến đi đến Kenya cùng tổ chức The Green Lion (một đơn vị chuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện viên quốc tế toàn cầu) - bước ngoặt thay đổi cuộc đời của mình, anh Mai Lâm tâm sự, anh đã chọn châu Phi là nơi làm tình nguyện bởi đất này là “tận cùng của đau khổ, chiến tranh, bệnh tật và đói nghèo”.

Cầm lòng không đặng trước hoàn cảnh khổ cực của một hộ gia đình nghèo, một giờ sáng (theo giờ Việt Nam), anh Mai Lâm chia sẻ những hình ảnh về đất nước Kenya và các trẻ em nơi đó, mong muốn kêu gọi bạn bè ở Việt Nam cùng giúp sức xây một ngôi nhà mới. Anh nhẩm tính một ngôi nhà hoàn chỉnh cần 2.000 đô, nếu được bạn bè hỗ trợ khoảng 50%, anh sẽ lấy tiền riêng bù thêm để xây nhà mới cho bọn trẻ. Bất ngờ chưa tới 24g sau, số tiền ủng hộ đã hơn 50.000.000 VNĐ. Vậy là, ngôi nhà nhỏ  đã nhanh chóng được hoàn thành.

Nguyễn Mai Lâm mong muốn sẽ góp một phần nhỏ, giúp trẻ em châu Phi thay đổi số phận bằng học vấn

Bên cạnh công việc thiện nguyện, sau thời gian làm việc, Mai Lâm lại đến lớp để dạy tiếng Anh cho các học viên. Chỉ trong thời gian ngắn, tiếng lành đồn xa, ban đầu chỉ có một lớp học, đến nay đã có hàng ngàn học viên theo học mỗi năm. Thầy Mai Lâm luôn thấy mình thật nhỏ bé nhưng dù là nhỏ bé, bằng vị trí, khả năng và tất cả những gì mình có thầy luôn muốn cống hiến và chia sẻ cho xã hội những giá trị tốt đẹp nhất, trước hết đó là cơ hội thực tế với việc làm chủ tiếng Anh, là cơ sở để biến mình trở thành một công dân toàn cầu.

Tiến sĩ Văn hóa học Lê Thị Ngọc Điệp - học viên theo học lớp Anh Văn đặc biệt của thầy Mai Lâm

Muốn giỏi tiếng Anh trong thời gian ngắn, theo thầy Mai Lâm không có cách nào khác là phải “đầu tư nghiêm túc và học bằng cả trái tim”.

Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh