Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 466

Nguyễn Lê Hoàng Nhân nâng tầm giá trị tre, nứa Việt Nam

Anh Nguyễn Lê Hoàng Nhân - người khởi nghiệp với dự án Đà Lạt Bamboo - chuyên cung cấp các sản phẩm từ tre, nứa Việt. Bên cạnh đó, anh còn là nhà sáng lập thương hiệu “Sáo trúc Hoàng Nhân”.

Anh Hoàng Nhân luôn ấp ủ khát vọng nâng tầm tre, nứa Việt, cố gắng thay đổi thói quen của người tiêu dùng trong sinh hoạt gia đình, thay thế toàn bộ những đồ dùng bằng nhựa, nhất là nhựa dùng một lần bằng nguyên liệu tre, nứa. Để thực hiện mục tiêu đề ra, anh đã cùng cộng sự đã triển khai dự án Đà Lạt Bamboo (Tre Đà Lạt), nỗ lực mang những sản phẩm làm từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Anh Nguyễn Lê Hoàng Nhân - Khách mời tập 465 Khoảnh khắc cuộc đời

Sau 3 năm mày mò nghiên cứu và phát triển, anh Nhân đã cho ra mắt thị trường 15 loại sản phẩm được làm từ tre, nứa như: Ống hút, bàn chải đánh răng, thìa, muỗng, hộp trà, ly cốc… Những sản phẩm “xanh” được tạo ra từ các vật liệu thân thiện với môi trường, lại tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có từ núi rừng Nam Tây Nguyên, giúp chàng trai trẻ đứng vững tại thị trường thủ công mỹ nghệ Việt Nam, xưởng sản xuất của anh luôn trong tình trạng “cháy hàng”. 

Chia sẻ với Khoảnh khắc cuộc đời về cơ duyên bắt tay vào sản xuất các sản phẩm “xanh”, anh Hoàng Nhân tâm sự: “Tình cờ xem đoạn video về một nhóm tình nguyện viên phải dùng kìm rút ống hút nhựa ra khỏi mũi một chú rùa biển, mình cảm thấy rất đau lòng, lại nghĩ những rác thải do con người tạo ra và sử dụng đang để lại hậu quả nặng nề cho thiên nhiên. Từ đó, mình ấp ủ ước giấc mơ bảo vệ môi trường tại Việt Nam”. 

Anh Nhân thường được biết đến với biệt danh “Chàng trai sáo trúc” vì có đam mê loại nhạc cụ này từ nhỏ và chơi rất giỏi

Để làm ra được các vật dụng từ thiên nhiên, anh Hoàng Nhân cùng cộng sự phải trải qua rất nhiều công đoạn và cũng đòi hỏi sự tỉ mẩn, khéo léo khi tạo hình. Anh cho biết thêm, việc đạt tiêu chí xanh - sạch - an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, sản phẩm Đà Lạt Bamboo không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất mà kết hợp với các giảng viên, sinh viên Khoa Hóa - Sinh, Trường Đại học Đà Lạt để tìm ra quy trình ưu việt, chất lượng nhất.

Xem lại quá trình khởi nghiệp của anh Nguyễn Lê Hoàng Nhân tại Khoảnh khắc cuộc đời:

Mai Ca