Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 288

Nguyễn Hợp Minh - Quê hương, gia đình là nơi trở về

Nhiều người sang nước ngoài du học rồi tìm công việc ở nước bạn để tiến thân. Nhưng Tiến sĩ Nguyễn Hợp Minh là một trường hợp ngoại lệ, sau 15 năm bôn ba xứ người, anh lại trở về quê hương để gần với gia đình, bè bạn...

Trước khi trở thành giảng viên Đại học Fulbright, Tiến sĩ Nguyễn Hợp Minh đã có 15 năm sinh sống, học tập và làm việc ở nhiều nước trên thế giới. Hoàn thành Thạc sĩ ở Viện Công nghệ châu Á (Thái Lan), anh tiếp tục theo học Tiến sĩ tại Đại học Saitama (Nhật Bản), rồi làm nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ và tham gia giảng dạy tại Đại học London (Anh) và cuối cùng là Đại học quốc tế Nazarbayev ở Kazakhstan.

Cảm thấy bản thân không phù hợp với cuộc sống ở nước ngoài, Tiến sĩ Minh luôn cho rằng mình sẽ hạnh phúc hơn khi trở lại Việt Nam. Chia sẻ với người kết nối - nhà báo Hà Quang Minh, anh cho biết ngoài gia đình, công việc, bản thân luôn cảm thấy mình cần có sự kết nối với cuộc sống ở Việt Nam và cần sự tương tác với những người trong xã hội hơn. Khi ở nước ngoài, để có thể ghé thăm một người bạn, đôi khi anh phải mất rất nhiều tiếng đi xe.


Nguyễn Hợp Minh đã lựa chọn đưa con về Việt Nam và học trường công, trong bối cảnh nhiều gia đình Việt cho con học trường quốc tế để thuận tiện cho con đường du học sau này. Là một nhà giáo dục, Tiến sĩ Minh cho rằng đứa trẻ được gắn kết với gia đình, với ông bà, trong một môi trường đầy tình thân mà theo nhà báo Hà Quang Minh gọi đó là sự "đồng dạng văn hóa" sẽ có nhận thức xã hội tốt hơn và tâm lý ổn định hơn.

Cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Nguyễn Hợp Minh đã mang đến cho khán giả cái nhìn mới về những du học sinh, nghiên cứu sinh lựa chọn "đi để trở về". Dù môi trường quốc tế luôn tạo cho họ những cơ hội tốt để phát triển sự nghiệp, nhưng quê hương luôn hiện diện trong từng nhịp đập con tim để rồi sau nhiều năm tháng bôn ba, họ lại được sống trên mảnh đất quê hương, được cống hiến với những cảm xúc đong đầy...

Đan Quỳnh
Xem thêm