Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 198

Nguyễn Hồng Lợi - Nắm chắc cơ hội, đứng lên bằng ý chí

Hồng Lợi được biết đến với biệt danh là "kình ngư không chân". Tuy bị khiếm khuyết nhưng anh lại có một trái tim vô cùng mạnh mẽ. Bằng sự nỗ lực, anh đã đạt được rất nhiều thành tích trong lĩnh vực thể thao.

Hồng Lợi cho biết trong cuộc đời anh có rất nhiều dấu ấn, nhưng có ba khoảnh khắc khiến anh không thể nào quên. Khoảnh khắc đầu tiên là anh được NTK Sĩ Hoàng nhận vào công ty để đảm nhận việc vẽ trên áo dài. Ban đầu anh rất ngại vì khiếm khuyết của bản thân có thể gây khó khăn cho đồng nghiệp. Nhưng nhờ thầy Sĩ Hoàng, các cô chú trong xưởng vẽ động viên và chỉ dạy, sau hai năm anh đã có thể tự mình căng vải và hoàn chỉnh sản phẩm trong hai ngày. Nhìn thành quả đạt được, anh thấy rất vui vì nó chứa đựng niềm tin yêu của thầy và khát vọng của bản thân anh.

Nhắc đến Hồng Lợi mà không nhắc thể thao là một thiếu sót lớn và đó cũng là khoảnh khắc thứ hai của anh. Trong khoảng thời gian học vẽ, anh ý thức được việc nâng cao sức khỏe để có thể làm việc lâu dài, nên anh bắt đầu tìm hiểu một môn thể thao phù hợp với mình. Từ nhỏ đến lớn, khi nhìn mọi người bơi, anh luôn tự hỏi bản thân mình có làm được hay không? Thế là anh đăng kí học và đã bơi được sau 5 buổi học.

Một cơ duyên khác cũng đến khi anh gặp được một người anh có hoàn cảnh giống mình. Người anh này đã dìu dắt anh trở thành một vận động viên như ngày hôm nay. Năm 2009, anh tham gia một cuộc thi bơi với tinh thần vui là chính. Nhưng anh không ngờ mình lại giành được hai HCB tại Giải thi đấu thể thao Người khuyết tật toàn quốc. Từ đó, một chương mới tiếp tục mở ra với Hồng Lợi. Anh tham gia thi đấu quốc tế và mang về những tấm huy chương cho thể thao nước nhà. Ngoài ra, anh cũng lấy việc dạy bơi cho mọi người để làm niềm vui trong cuộc sống.

Khoảnh khắc thứ ba mang lại cho anh nhiều cảm xúc là khi anh và vợ chính thức kết hôn vào ngày 10/10 vừa qua. Niềm vui đó được nhân lên gấp nhiều lần khi vợ chồng anh nhận được lời chúc phúc từ gia đình, bạn bè và cả những người chưa từng quen biết. Để có được hạnh phúc đó, Hồng Lợi và vợ đã vượt qua rất nhiều khó khăn. Anh cho rằng, mình càng vất vả bao nhiêu thì khi hạnh phúc đến mình càng muốn giữ chặt nó bấy nhiêu.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Hoàng Dương