Khoảnh khắc cuộc đời

Nguyễn Hồng Huy - Nỗ lực để đạt được thành công

Xuất thân từ kĩ sư cơ khí, chàng trai 9X Nguyễn Hồng Huy đã đột ngột đổi hướng sang nghiên cứu và sản xuất sô-cô-la từ nguồn nông sản Việt và đã thành công khi tạo ra thương hiệu Chocolate HALLELU để đưa ra thế giới.


Anh Nguyễn Hồng Huy

Câu chuyện của anh Nguyễn Hồng Huy đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Khoảnh khắc thôi thúc anh Hồng Huy đột ngột rẽ hướng và khởi nghiệp ở tuổi 27 bắt nguồn từ lần anh đến công tác ở miền Tây. Anh kể: "Khi còn là kĩ sư cơ khí, Huy có những chuyến công tác ở miền Tây và tại đây, Huy lần đầu tiên được thấy những vườn ca cao bạt ngàn và rực rỡ. 


Anh Hồng Huy bén duyên với cây ca cao từ những trải nghiệm thực tế ở miền Tây

Nhưng Huy cũng chứng kiến cảnh bà con chặt bỏ cây ca cao rất nhiều. Hỏi ra thì mới biết, giá thành của ca cao không bằng những loại cây khác, hơn nữa, khi công ty không thu mua hạt nữa thì bà con rất khó khăn... Từ đó họ không còn mặn mà canh tác.

Huy đã tự hỏi tại sao mình không tự sản xuất sô-cô-la cho người Việt? Tại sao không xuất khẩu sô-cô-la Việt Nam ra nước ngoài? Năm 2016, Huy bắt tay vào nghiên cứu chế biến sô-cô-la từ hạt ca cao. 


Anh Hồng Huy đã tạo dựng nên một thương hiệu sô-cô-la nổi tiếng

Anh Hồng Huy chia sẻ: "Thời điểm đó, tài sản của Huy có hầu như chỉ gồm đam mê và khối óc bởi vì hệ thống máy móc châu Âu như của Đức, Italia... rất đắt đỏ, vượt quá khả năng tài chính của mình. Có những đêm Huy mất ngủ bởi muôn vàn câu hỏi: "Chẳng lẽ mình phải dừng bước? Nước ngoài làm được, tại sao mình lại không?"".

Anh Hồng Huy toàn tâm toàn ý chế tạo ra các loại máy móc chuyên dụng để phục vụ cho việc chế biến sô-cô-la và đến nay, anh đã hoàn thiện 6 loại máy, phân phối trên khắp Việt Nam với giá thành từ từ 1/3 đến 1/2 giá máy nhập ngoại. Những mẻ sô-cô-la đầu tiên, anh Hồng Huy đã giới thiệu đến du khách nước ngoài ở phố Bùi Viện và họ phản hồi trong sự kinh ngạc, ở một đất nước Châu Á lại có thể sản xuất ra sô-cô-la ngon với đậm hương vị mật ong và nho khô đến vậy. 

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình