Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 194

Nguyễn Hoàng Đạo - Truyền lửa kinh nghiệm cho người khởi nghiệp

Đến với "Khoảnh khắc cuộc đời", Hoàng Đạo muốn chia sẻ những kinh nghiệm mình đã trải qua, để các bạn trẻ khởi nghiệp tiết kiệm hơn, hiệu quả hơn và thành công hơn.

Nguyễn Hoàng Đạo hiện đang là Phó Chủ tịch CLB Saigon Times, anh đã hỗ trợ cho rất nhiều bạn trẻ trong việc khởi nghiệp. Bản thân anh cũng từng có một tuổi thơ rất "dữ dội". Mới 15 tuổi, anh đã phải nghỉ học để đi làm nhiều nghề nuôi 5 đứa em. Bảy năm sau anh mới đi học bổ túc văn hóa để lên đại học. Tốt nghiệp xong anh đi làm một thời gian rồi mới khởi nghiệp.

Ban đầu anh khởi nghiệp với nghề gỗ, nhưng do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nên công ty giải thể. Anh tiếp tục làm nông sản nhập khẩu mấy năm rồi khởi nghiệp lần nữa. 

Anh chia sẻ rằng mình có hai kế hoạch: năm 2027 mở một trường học phi lợi nhuận và năm 2032 xây dựng một bệnh viện tình thương. Nhưng nếu cứ đi làm thuê mãi thì anh không thể thực hiện hai ước mơ lớn này. Do đó, anh bắt đầu suy nghĩ, tìm tòi và đúc kết những mô hình tốt nhất để khởi nghiệp: vừa giúp cộng đồng, vừa gia tăng tài chính cho bản thân. 

Anh mở hai trung tâm dạy tiếng Anh, song song đó là thành lập CLB giao lưu - kết nối và hỗ trợ lẫn nhau. Đến năm 2016, anh sang nhượng lại hai trung tâm Anh ngữ để quay lại làm nông sản nhập khẩu. Năm 2017, anh quyết định tạo lập nông trại Ong Vàng chuyên trồng thực phẩm sạch.

Rút kinh nghiệm từ những người khởi nghiệp nông sản sạch đều "đứt gánh" sau hai năm, anh đã cải tiến nông trại của mình. Tại Ong Vàng, anh tạo ra các trò chơi trải nghiệm nông trại cho học sinh mầm non, tiểu học, các công ty, các CLB... và là nơi vui chơi, ăn uống cuối tuần cho gia đình.

Tồn tại đã hơn ba năm, anh Đạo nhận thấy mô hình này đã chứng tỏ được các giá trị ưu việt, trong đó nông nghiệp - du lịch chiếm 80% doanh thu. Anh nghĩ mô hình này nên được nhân rộng và phát triển hơn nữa để tăng giá trị cho ngành nông nghiệp nước nhà. 

Anh cho biết xuất phát điểm của mình thấp nên phải tự thân vận động. Nhưng qua ba lần khởi nghiệp, anh nhận thấy điều quan trọng nhất là đội ngũ vận hành. Đội ngũ này phải cùng chúng ta xây dựng, hỗ trợ, sát cánh cùng nhau thì mô hình mới phát triển tốt được. Còn những kinh nghiệm nào nữa mà anh Đạo muốn chia sẻ đến các bạn trẻ? Mời quý khán giả xem lại tập 194:

 

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương