Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 245

Nguyễn Hiếu Tín - Đam mê và phát triển thư pháp Việt

Nguyễn Hiếu Tín là người đã đóng góp rất nhiều cho thư pháp Việt. Anh đã tự nghiên cứu ra phương pháp dạy thư pháp bài bản và đề xuất mở "Phố ông đồ" ở TP.HCM mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Anh đã được Thành Đoàn TP.HCM bình chọn là Nhà giáo trẻ tiêu biểu ba năm liên tiếp. Bên cạnh đó, anh cũng là một nhà sưu tầm tem với rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. 

20 năm qua, Hữu Tín đã chọn con đường thư pháp và gìn giữ nó đến ngày hôm nay. Do đó, dấu ấn lớn nhất trong đời anh là mối lương duyên với nghệ thuật chữ viết. Khi còn là sinh viên năm ba, anh tham gia CLB sưu tập tem tại Nhà văn hóa Thanh Niên thì được xem buổi triển lãm thư pháp chữ Việt đầu tiên của Bùi Hiến. Chữ viết của thầy Hiến như có ma lực đã lôi cuốn Hữu Tín và ngày nào anh cũng lân la ở nhà văn hóa để "ngắm". 

Thời điểm đó, thư pháp vẫn chưa có phương pháp dạy học cụ thể nên Hữu Tín tự tập viết ở nhà. Một năm sau, khoảnh khắc đáng nhớ nhất đã đến khi anh tham gia lễ hội của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Anh xin các anh chị của khoa Đông Phương học một góc nhỏ để viết thử thư pháp chữ Việt thay vì chữ Hán. May mắn mọi người thấy lạ và xin chữ rất nhiều. Anh rất vui, vì trước đó hoàn toàn không nghĩ mình có năng khiếu và được mọi người đón nhận. 

Chơi thư pháp được 5 - 7 năm, Hữu Tín mới tự soạn giáo trình hướng dẫn bài bản. Năm 2006, anh bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ về thư pháp Việt. Anh cũng dùng nó làm đối tượng nghiên cứu cho luận văn cuối cùng của ngành Văn hóa học và được đánh giá rất cao. Khi phong trào thư pháp nở rộ, anh về Nhà văn hóa Thanh Niên làm Chủ nhiệm CLB Thư pháp. Mùa xuân năm 2007, "Phố ông đồ" đầu tiên chính thức được hình thành với sự tham gia của hơn 40 ông đồ. Tính đến hiện nay, nó đã thu hút được hàng trăm ông đồ mỗi dịp Tết đến.

Nguyễn Hữu Tín chia sẻ anh rất thích bài thơ "Ông đồ" của tác giả Vũ Đình Liên. Không chỉ anh mà những người yêu thích thư pháp cũng rất quý nó, vì bài thơ nhắc về giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, đó là: tặng chữ, cho chữ và khai chữ dịp Tết. Anh hi vọng mỹ tục này sẽ được thế hệ trẻ tiếp nối và phát huy. 

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương