Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 126

Nguyễn Đức - Nỗ lực sống ý nghĩa cho cả hai cuộc đời

Ngày 4/10/1988, ca mổ tách rời cặp song sinh Việt - Đức thành công tốt đẹp, đánh dấu trang mới trong cuộc đời của cặp song sinh, đặc biệt là Nguyễn Đức. Tại "Khoảnh khắc cuộc đời", Nguyễn Đức đã bồi hồi nhớ lại quãng thời gian ý nghĩa vừa qua...

Anh Nguyễn Đức tại "Khoảnh khắc cuộc đời"

Cuộc đời sang trang

Năm 1981, anh em Nguyễn Việt và Nguyễn Đức cùng chào đời tại Kon Tum với phần chậu dính liền nhau. Ngày 4/10/1988, Việt và Đức đã được ê-kíp mổ với sự tham gia của 70 y bác sĩ Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác do BS Trần Đông A làm trưởng kíp mổ phẫu thuật tách rời thành công. Khoảnh khắc đó không chỉ ý nghĩa đối với nhân vật mà còn ghi dấu ấn cho nền y học Việt Nam và cả thế giới. Những y bác sĩ đó đã được Đức trân trọng và yêu thương gọi là ông, bà, cha mẹ...

Nguyễn Việt - Nguyễn Đức ngày còn bé

Nếu Nguyễn Việt kém may mắn hơn khi phải sống đời thực vật do di chứng của bệnh não cấp trong suốt 19 năm và ra đi vào năm 2007 thì Nguyễn Đức may mắn hơn anh trai rất nhiều. Ca phẫu thuật đã mang lại cho anh cả một tương lai phía trước dù cơ thể vẫn không thể toàn vẹn như bao người.

Nguyễn Đức tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng (Ảnh: Vietnamnet)

Suốt hơn 30 năm qua, Nguyễn Đức đã nỗ lực phấn đấu không ngừng để làm nhiều việc thiết thực, không chỉ với bản thân mà còn với xã hội. Anh tích cực tham gia vào công tác thiện nguyện, những hoạt động cộng đồng, góp phần truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ sống lạc quan hơn, tự tin hơn.

Hãy nhìn về phía sau để có động lực bước lên phía trước

Nhờ phương châm sống "Hãy nhìn về phía sau để có động lực bước lên phía trước", Nguyễn Đức đã sống thật ý nghĩa, cho anh, và cho cả người anh trai Nguyễn Việt. Nguyễn Đức xúc động cho biết, trên cơ thể mình vẫn còn một phần của Nguyễn Việt. Chính vì vậy, anh luôn cố gắng tận hưởng những giờ phút mình được sống, để anh Việt cũng có thể hạnh phúc chung với mình.

Tổ ấm hiện tại của Nguyễn Đức với vợ và hai con sinh đôi Phú Sĩ - Anh Đào

Nguyễn Đức hiện đang là Ủy viên Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt - Nhật, đại sứ hòa bình tại Nhật Bản, người truyền cảm hứng được nhiều người Nhật biết đến nhiều nhất. Với anh, nước Nhật đã mang đến những ân tình sâu nặng. Và nhiều người dân Nhật Bản vẫn dõi theo bước chân của Đức trong suốt nhiều năm qua. Anh cũng đã thương mến đặt tên cho con trai là Phú Sĩ và con gái Anh Đào với mong ước gửi gắm tình yêu thương với nước Nhật, cũng như hi vọng con mình sẽ đầy nghị lực và vững vàng như hai biểu tượng này.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên HTV9. Mời quý vị đón theo dõi!

Đan Quỳnh