Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 197

Nguyễn Đức Hải - Người kể chuyện bằng hình ảnh

Đam mê chụp hình, nhưng khi trưởng thành Nguyễn Đức Hải chợt nhận ra bản thân lại phù hợp với công việc đạo diễn hình ảnh cho những MV ca nhạc đầy sắc màu và ý nghĩa.

Để cho ra đời một sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh, yếu tố hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng. Thông qua hình ảnh chúng ta mới hiểu hơn về thông điệp và nội dung của bài hát một cách rõ ràng nhất. Cũng chính vì lẽ đó mà công việc đạo diễn hình ảnh luôn được đánh giá cao và rất được tôn trọng trong thời đại ngày nay. Nguyễn Đức Hải - “bàn tay vàng” cho những MV thành công là một ví dụ điển hình cho một cá nhân có đủ “tâm” và “tầm” với nghề.

Nguyễn Đức Hải đã thổi hồn vào từng thước ảnh trong các MV triệu view

Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời của Nguyễn Đức Hải là khi anh học năm 3 theo chương trình Đại học, tình cờ gặp lại người bạn cũ có những mất mát về tình cảm, Đức Hải nhận ra rằng những sản phẩm từ trước đến nay "được khen là đẹp", chưa đủ để anh phát triển cái nghề mà mình đang theo đuổi. Thay vào đó, sự đầu tư về ý nghĩa trong hình ảnh để truyền tải đến người xem chiếm vai trò quan trọng trong một MV. Người làm nghệ thuật ngoài việc đem đến cho người xem những góc nhìn duy mỹ thì cần bổ sung thêm sự duy cảm ẩn chứa trong đó. 

Đức Hải là một đạo diễn nghiêm túc với công việc mình theo đuổi

“Nghề chọn người”, Đức Hải chấp nhận quan niệm này vì lúc nhỏ anh chỉ thích nhiếp ảnh, nhưng càng lớn anh càng nhận ra rằng đây không phải là cái nghề sẽ đồng hành với bản thân sau này mà công việc đạo diễn hình ảnh mới thật sự là khoảng trống còn thiếu trong cuộc đời của mình. Vấp phải sự phản đối từ ba mẹ, Đức Hải càng chăm chỉ hơn mỗi ngày, phấn đấu chinh phục những thành tựu nhất định để chứng minh sự lựa chọn của mình là đúng đắn, khiến ba mẹ yên tâm trước quyết tâm của anh.

Để có những thước hình đẹp, sự lăn xả là điều không thể nào tránh khỏi

Điểm chung nhất trong các tác phẩm của Đức Hải là anh luôn cố gắng hướng đến sự tích cực trong cuộc sống. Dù thị hiếu của phần lớn khán giả hiện nay đã không còn theo motif “nhân-quả”, nhưng với người làm nghệ thuật như Đức Hải các giá trị cốt lõi vẫn nên được trân trọng: “Em cố gắng làm ra thêm nhiều cái kết có hậu trong các tác phẩm của mình, một bộ phim dù có bi kịch đến đâu nhưng có một cái kết có hậu thì cái lòng mình vẫn nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn”. 


Không phải ai cũng may mắn tìm được cho mình nghề nghiệp ưng ý và Đức Hải cũng vậy

Thế nhưng, Đức Hải cũng khẳng định, anh không sống mãi trong lối mòn, đôi khi những phá cách sẽ xuất hiện ở các thời điểm thích hợp phù hợp với ngữ cảnh, con người và xã hội. “Mục đích cuối cùng của những người làm nghề đều mong muốn từ bản thân mình sẽ đúc kết thành một câu chuyện. Cá nhân Hải cũng là một câu chuyện ngắn cần nhiều thời gian để hoàn thành các chương trong tương lai”. 

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng hàng ngày vào lúc 22g45 ngày 25/11 trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
<