Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 638

Nguyễn Đinh Khoa - Viết để chia sẻ và tự chữa lành

Cơ duyên nào đã mang Đinh Khoa, một kỹ sư tài năng, đến với nghề viết? Với Khoa, viết lách không chỉ là một nghề mà nó còn là cách để tự "chữa lành". Câu chuyện của Đinh Khoa được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 638.

Trên trang cá nhân, Đinh Khoa đã giới thiệu mình là "Một kẻ nửa mùa lang thang giữa những con chữ" bởi "Khoa không dám tự nhận mình là một nhà văn, Khoa chỉ là một người viết thôi.

Công việc chính của Khoa vẫn là một kiến trúc sư, quản lý dự án. Nhưng mà Khoa lang thang sang việc viết và đến một lúc, viết trở thành một niềm yêu thích với Khoa. Khoa viết với mong muốn được chia sẻ với mọi người, mang đến cho họ những thông điệp tốt đẹp hơn. Quá trình viết cũng là cách để Khoa chữa lành những vết thương, những nỗi buồn của mình".

Đinh Khoa cũng nói mình là "kẻ nửa mùa", bởi giữa lý trí và cảm xúc, giữa công việc của một kỹ sư và một người viết lách, Đinh Khoa đều cảm thấy bản thân sẽ "không thực sự thành công ở một con đường nào hết. Khoa từng đi kiểm tra về nửa não trái và nửa não phải để xem thế mạnh của mình là gì. Kết quả là Khoa phát triển cả hai, vừa thiên về sáng tạo nghệ thuật vừa thiên về kĩ thuật. Khoa xem nó như một món quà của cuộc sống và cứ thế dấn thân làm tiếp những gì mình có thể làm được".

Trước những trăn trở của nhân vật khách mời, NSƯT Vũ Thành Vinh chia sẻ: "Quan trọng nhất là mình làm một điều gì đó mà bản thân hạnh phúc. Có một nghiên cứu nhận định, những người kinh doanh nếu có thêm một chút hương vị của việc làm nghệ thuật hay ngược lại, đều giúp người đó thăng hoa tốt hơn".

Tại "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 638, NSƯT Vũ Thành Vinh cũng đã giới thiệu đến khán giả cuốn tản văn "Trở về một đứa trẻ" của Nguyễn Đinh Khoa. Đinh Khoa chia sẻ: "Tên của cuốn sách cũng là ý nghĩa và thông điệp mà Khoa muốn gửi tới độc giả. Ở sâu thẳm bên trong mình luôn có một đứa trẻ rất hồn nhiên và có thể tự chữa lành những nỗi đau, mất mát".

Khi nhặt nhạnh những chia sẻ của mình trong suốt một chặng đường dài để tổng hợp thành "Trở về một đứa trẻ", Đinh Khoa đã tự nhắc nhở bản thân rằng "Tôi viết để nhắc mình nhớ hãy sống như một đứa trẻ, để cuối cùng không phải trở thành một đứa trẻ vô thức". Quý khán giả có thể tiếp tục đón xem các số tiếp theo của chương trình giàu ý nghĩa "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Thiên Bình