Khoảnh khắc cuộc đời - Nhạc sĩ Trần Thị Hải Lý

Người phụ nữ đứng sau "Thông khúc"

Khi mình cô đơn thì mình thường tìm đến một điều gì đó giúp mình khuây khỏa - Hải Lý tìm đến với âm nhạc bằng một tâm thế như vậy. Đam mê hết mình và cô đơn hết lòng đã là chất xúc tác tạo thành đứa con tinh thần mang tên "Thông khúc".

Chia sẻ cùng nhà văn Hamlet Trương trong chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, Hải Lý nói về mối duyên với "Thông khúc". Trở về Việt Nam sau nhiều năm sống ở nước ngoài, Lý đã ngay lập tức "phải lòng" hình ảnh của cây thông trong lần đầu tiên đến Đà Lạt. Thông cũng là tên của một người mà Lý rất yêu thương. Tức cảnh sinh tình, "Thông khúc" đã ra đời sau một thời gian ngắn ê-kip làm việc hết công suất trên nền ý tưởng của Hải Lý.

MV "Thông khúc" của nhạc sĩ Hải Lý được đánh giá cao về hình ảnh

"Thông khúc" kể về một anh chàng từng rất tự do tự tại như một rừng thông, không phụ thuộc vào bất kỳ một ai cho đến khi gặp người con gái anh yêu. Vì yêu mà anh ấy đã vô tình tự trói buộc mình trong một không gian và khoảng thời gian chật hẹp, ngột ngạt. Đó là câu chuyện mà Hải Lý gọi là "vô thực" nhưng lại được "nêm nếm" bằng những trải nghiệm và cảm nhận cá nhân của Lý về tình yêu và cuộc sống.

Sách và thơ của Việt Nam là "nguồn dinh dưỡng" giúp Hải Lý "nuôi" cảm hứng sáng tác nhạc

Với "đứa con tinh thần" này, Hải Lý đã nhận được nhiều lời khen về mặt hình ảnh tại một Liên hoan phim ở Los Angeless (Mỹ) và đề cử trong vòng chung kết một liên hoan phim khác ở Nga. Điểm sáng nhất của những giải thưởng này là sản phẩm của Lý được chọn trình chiếu tại Costa Rica (Nam Mỹ). Đó là những thành tựu ngoài mong đợi, vì khi bắt tay vào thực hiện MV "Thông khúc, Hải Lý chỉ đơn thuần "làm điều mình thích", muốn được thể hiện thành phẩm của mình trên màn ảnh. Chính vì vậy, việc gặt hái được những giải thưởng hoặc tìm một chỗ đứng trong phân khúc thị trường Vpop là điều mà Hải Lý chưa từng nghĩ đến.

Chỉ cần làm hết tâm, dẫu không "tìm" thì bạn cũng sẽ "gặp" thành công - Đó là câu chuyện của nhạc sĩ Hải Lý và MV "Thông khúc"

Nhưng nhìn thấy những thành quả mà cả ê-kip xứng đáng nhận được sau bao nhiêu ngày nỗ lực, Hải Lý cảm thấy rất hạnh phúc và xem đó là động lực để tiếp tục kết hợp "chất Việt" và góc nhìn nghệ thuật của mình để tạo ra những sản phẩm mới mang dấu ấn "tình ca và Hải Lý" trong thời gian sắp tới.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV7.
Bảo Châu
Xem thêm