Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 253

Người nông dân thời đại 4.0 Đào Duy Anh

Đối với anh Đào Duy Anh, nông sản chanh ngón tay là tình yêu, cảm hứng giúp anh cố gắng phát triển bản thân mỗi ngày.

Là một người con của Bến Tre, lại chọn ngành nông nghiệp để theo học, Đào Duy Anh từ lâu đã biết bản thân sẽ gắn bó với nghề nông. Cách đây 5 năm, trong một lần tình cờ, Duy Anh phát hiện giống chanh lạ có hình dáng như ngón tay nên nhập 20 cây về trồng thử. Anh cho biết, giá nhập lúc đó cao gấp 25 lần so với các loại chanh hiện có tại nước ta. Giống chanh mới có xuất xứ từ nước Úc có lá nhỏ hơn chanh thường và rất nhiều gai, chiều cao tối đa có thể lên đến trên 10m.

Chân dung anh nông dân thời đại công nghệ Đào Duy Anh

"Giống chanh ngón tay được xem là “cực phẩm” trên thế giới, ở châu Á đã có Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp cận được giống chanh này, ở nước ta thì chưa được biết đến rộng rãi” - anh Duy Anh chia sẻ, chanh ngón tay có hàm lượng vitamin C cao hơn các giống chanh thường, ngoài ra còn chứa nhiều các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. 

Lúc mới nhập mới về, anh Duy Anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiên phong trồng giống cây mới. Hiện tại, sau khoảng thời gian tự tìm tòi, học hỏi và nỗ lực không bỏ cuộc, Duy Anh đang trồng khoảng 500 cây chanh ngón tay. Nhiều người dân thấy loại chanh lạ nên đến tham quan, đặt mua, Duy Anh sẵn sàng phân phối giống đã được thực nghiệm thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Việt Nam. Người nông dân thời đại mới không quan tâm đến việc kinh doanh độc quyền, mà chỉ suy nghĩ đến việc: Làm thế nào để tất cả nông dân quê mình đều cải thiện được thu nhập?

Giống chanh ngón tay đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân hiện nay

Sau khi được kiểm chứng và xác định giá trị nông sản, giống chanh ngón tay của Duy Anh đã được các nhà hàng đặt mua dài hạn, cung cấp cho những thực khách sành ăn. Bên cạnh đó, những sản phẩm làm từ chanh ngón tay như rượu, bia, mỹ phẩm… cũng đang được thị trường đón nhận, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu đáng kể cho người nông dân thời đại 4.0. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh