Khoảnh khắc cuộc đời

Người đàn ông mở ra “Ngân hàng thực phẩm”

Chỉ hơn 2 năm thành lập, tính đến thời điểm này đã có hàng ngàn suất ăn miễn phí dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn đã được Food Bank Việt Nam hỗ trợ dành tặng cộng đồng.

Chia sẻ về khoảnh khắc làm nên cuộc đời mình, Nguyễn Tuấn Khải kể rằng: “Cách đây 12 năm, thời điểm mình còn khá trẻ, mình may mắn có cơ hội được qua Singapore để tham quan một mô hình kinh doanh mới, điều đó khiến mình nhận ra thị trường Việt Nam đang rất cần những doanh nghiệp xã hội và Ngân hàng thức ăn là kết quả từ những nỗ lực của mình”. Tuấn Khải cũng chia sẻ thêm cho đến thời điểm này, đã có nhiều chiến dịch từ các doanh nghiệp xã hội đã và đang thành công như: Hành trình đỏ, Giải cứu nông sản,... giúp đỡ những người có thu nhập thấp, những người có hoàn cảnh đáng thương trong cuộc sống.

Việc đi nhiều nơi giúp Tuấn Khải có thêm hiểu biết và rút ra những nhận định hữu ích trong cuộc sống hiện đại 

Nắm bắt được thực tế mỗi ngày các đơn vị sản xuất thực phẩm đều có một lượng dư rất lớn không tiêu thụ hết, thay vì sự lãng phí hay dùng hóa chất, phòng lạnh để lưu trữ thì có thể góp vào ngân hàng thực phẩm để chế biến thành các món ăn đưa đến cho người nghèo qua Food Bank của Nguyễn Tuấn Khải và những tình nguyện viên.

Anh Khải nói thêm: “Chúng tôi xây dựng Food Bank Việt Nam xuất phát điểm một dự án thiện nguyện phân phát, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư, trại trẻ mồ côi, người khuyết tật, đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu vùng xa để giúp họ cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ các tổ chức tình nguyện khác trong các hoạt động nấu phát thức ăn tại bệnh viện, trung tâm, mái ấm. Và điều quan trọng là luôn biết “chọn đối tượng” trước chứ không phải ai cũng cho đi một cách đại trà, ồ ạt”. 


Giá trị mà Food Bank đem đến cho cuộc sống là vô cùng to lớn

Food Bank của những con người có trái tim thiện nguyện dần dần mở rộng phạm vi hoạt động, vận động các tổ chức, đơn vị: Nhà hàng, quán ăn, siêu thị, các hộ nông dân… ký cam kết sử dụng tiết kiệm thực phẩm, hỗ trợ thực phẩm, bán trợ giá cho người khó khăn và tạo thói quen tiết kiệm chống lãng phí thực phẩm cho mọi người. Và xa hơn là thành lập một tổ chức đủ mạnh với hệ thống kho bãi đầy đủ để thực hiện mua các loại nông sản trong thời điểm dư cung để giúp người nông dân không bị ép giá, đưa nguồn thực phẩm này đến các nơi cần nó.

Tuấn Khải đã làm được những điều mà không phải ai cũng có thể thực hiện trong xã hội 

Những lời chia sẻ mà Tuấn Khải muốn gửi đến quý vị xem Đài là vô vàn cảm xúc chân thành: “Khi nhắc đến ngân hàng, chúng ta đừng nên nghĩ đến tiền tài mà thay vào đó hãy nghĩ đến những giá trị cộng đồng như ngân hàng thực phẩm. Đồng thời, mọi người trong chúng ta nên biết cách tiết kiệm thực phẩm, nếu chẳng may không sử dụng hết có thể liên hệ với những đơn vị thiện nguyện để giúp cho các hoàn cảnh khó khăn có thêm một buổi cơm đủ đầy”.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Đặng Đình Lộc - Vũ công "không xương" của Thử thách cùng bước nhảy