Khoảnh khắc cuộc đời - Trình Tuấn

Người bố sáng lập Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam

Từ một người chồng mất vợ, Trình Tuấn đã trở thành ông bố đơn thân và sau đó là người đàn ông sáng lập ra Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam. Đó là một hành trình ích lợi từ xuất phát điểm bất lợi của một người bố có tình thương con vô hạn.

Cách đây 6 năm, khi đứng trong hoàn cảnh suy sụp vì vợ mất ngay sau khi sinh con, Trình Tuấn chỉ biết hứa với người vợ quá cố sẽ chăm sóc con gái một cách tốt nhất. Nhưng bản thân anh cũng không biết làm thế nào là tốt nhất, bởi còn đang loay hoay trong nỗi đau mất mát người đầu ấp tay gối. Con gái chính là sợi dây duy nhất níu anh lại với cuộc sống này. May mắn mỉm cười khi một người bạn thân chia sẻ sữa mẹ cho bé Ủn - con gái anh Trình Tuấn - khi cô bé sơ sinh bị táo bón. 

Nhận thấy sức khỏe con mình được cải thiện rõ rệt, anh Tuấn bắt đầu tìm hiểu cặn kẽ về lợi ích của sữa mẹ. Đó chính là khoảnh khắc khởi nguồn cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của Trình Tuấn, là bước đi đầu tiên để cho ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Việt Nam.

Trong thời gian đi xin sữa và chăm con, Tuấn đã "vấp phải" vài trường hợp bị thiếu sữa cho con bú, đôi lúc lại thừa sữa. Các bà mẹ khác cũng gặp phải cảnh ngộ tương tự khiến một lượng lớn sữa bị bỏ đi một cách uổng phí. Tứ lúc đó, Trình Tuấn tìm ra giải pháp mở một Ngân hàng sữa mẹ chung để những người đang chăm con nhỏ có thể chia sẻ, hỗ trợ sữa lẫn nhau. Một ý tưởng cá nhân nhưng mang tính cộng đồng chẳng bao lâu đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều bà mẹ tại Việt Nam, sau đó là được sự chung tay hỗ trợ, hợp tác của những đơn vị bảo trợ xã hội.

MC Ngô Phương Anh, khách mời Trình Tuấn và diễn thuyết gia Francis Hùng

Riêng về việc chăm sóc con gái, anh Trình Tuấn đã "bàn luận" cùng con để cai sữa cho bé từ 30 tháng tuổi. "Những người mẹ khác đã nuôi con suốt 30 tháng, nhưng khi con ăn được những món ăn khác thì hãy nhường dòng sữa này cho những bé nhỏ hơn con" - anh Tuấn tâm sự cùng bé Ủn. Hiện nay, cô bé không chỉ được bố dành hết thời gian, tâm sức chăm sóc mà còn có tình thương của một người mẹ thứ hai. 

"Hoàn cảnh bất lợi luôn chứa những ích lợi cho những ai không bỏ cuộc" - theo lời diễn thuyết gia Francis Hùng trong buổi trò chuyện cùng anh Trình Tuấn. Đó cũng chính là thông điệp mà nhân vật trong Khoảnh khắc cuộc đời hôm nay muốn gửi gắm đến những người trẻ đang đứng trước ngã rẽ cuộc đời.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 mỗi ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm