Ngô Khánh Huy: Nâng tầm giá trị sen Việt

Khi sự nghiệp đang trên đỉnh cao, có ai chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp với hành trang là "chỉ có duy nhất niềm đam mê"? Đó là quyết định của anh Ngô Khánh Huy chọn về lập nghiệp trên chính mảnh đất mà mình sinh ra.

Anh Ngô Khánh Huy kiểm tra chất lượng lá sen trước khi mang sấy để làm trà lá sen (Ảnh: Dân Việt)

Sinh ra và lớn lên trên "vương quốc sen" Đồng Tháp, thế nhưng cậu bé Ngô Khánh Huy ngày ấy có lẽ chưa từng hình dung nơi ấy sẽ là con đường sự nghiệp mà anh gắn bó sau này. Tốt nghiệp ngành Dược, anh Ngô Khánh Huy phát triển sự nghiệp đúng với định hướng của những ngày còn ngồi giảng đường đại học. Mười sáu năm gầy dựng, anh trở thành chủ của chuỗi hệ thống nhà thuốc lớn. Con đường sự nghiệp thẳng tắp ấy sẽ tiếp diễn thuận lợi nếu không có một ngày thảnh thơi về thăm quê vào năm 2015.

Những sản phẩm từ sen gần như không còn xa lạ với người tiêu dùng, thế nhưng anh Ngô Khánh Huy vẫn đau đáu một nỗi niềm: "Trong một dịp về quê, mình thấy sen nở rộ lại để tàn và héo. Hỏi ra mới biết sen không được giá, công hái hơn tiền bán nên người nông dân để bỏ phí như vậy. Khi ấy mình nghĩ, bản thân phải làm một điều gì đó cho quê hương Đồng Tháp và cho bà con".

Trà hoa sen nguyên đóa là sản phẩm mang tính đột phá của anh Khánh Huy (Ảnh: Dân Việt)

Nghĩ là làm, anh Ngô Khánh Huy quyết định dừng công việc dược và vị trí không phải ai cũng đạt được để khởi nghiệp khi điều duy nhất anh có bấy giờ chỉ là "đam mê sen, hiểu sen nhưng thị trường về sen mình không biết". Đó chưa phải là khó khăn duy nhất anh Huy đối mặt. Đứng trước sức ép của gia đình mà nhất là của vợ khi công việc đang ổn định và thăng tiến thì chồng lại từ bỏ và bắt đầu từ con số 0. Bằng kiến thức, kinh nghiệm về dược cùng ý chí giúp người nông dân Đồng Tháp tận dụng triệt để và có hiệu quả nhất những gì từ cây sen, anh Ngô Khánh Huy đã làm như thế nào?

Thanh Nhàn