Nghệ sĩ ưu tú Minh Vương chia sẻ về bệnh suy thận

"Mở cửa tương lai" tập 2 có sự tham gia của khách mời - NSƯT Minh Vương. Đến với chương trình, ông sẽ cùng MC Quyền Linh và Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Văn Thảo lắng nghe hoàn cảnh và giúp đỡ chị Phan Thị Chiền.


MC Quyền Linh (trái) - Phó Giáo sư Tiến sĩ Lê Văn Thảo (giữa) - NSƯT Minh Vương (phải)

Mở cửa tương lai là một chương trình truyền cảm hứng hoàn toàn mới do Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh sản xuất, phát sóng vào lúc 12g30, Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9. Chương trình là cầu nối để mở ra một hy vọng, một lối thoát cho những người dân đặc biệt nghèo khó ở khắp mọi miền đất nước. Trong quá trình thực hiện, nhà sản xuất và các mạnh thường quân sẽ cố gắng mang những phần quà giá trị đến với những mảnh đời bất hạnh: một Căn nhà tình thương, một phần bảo hiểm y tế, một phần học bổng.

Hành trình chữa trị bệnh suy thận của NSƯT Minh Vương

Đến với Mở cửa tương lai, NSƯT Minh Vương cũng chia sẻ về bệnh thận mình mắc phải lúc 60 tuổi. Năm đó, khi vừa xuất hiện ở sân khấu thì ông bị nôn nhưng trước đó lại không thấy biểu hiện của bệnh nên ông cứ nghĩ chỉ là đau dạ dày bình thường. Sau đó, ông đi khám thì mới biết bị suy thận.

Đối với căn bệnh này, nếu bị nặng quá thì phải ghép thận nên NSƯT Minh Vương quyết định chữa trị theo phác đồ của bác sĩ, để có trì hoãn được 2 - 3 năm. Từ đó, ông ăn uống, nghỉ ngơi theo chỉ định của bác sĩ nhưng sau một thời gian ông thấy chân mình bị phù do cơ thể giữ nước, thì khi đó bệnh viện buộc ông phải thực hiện ca ghép thận.

NSƯT Minh Vương hát câu vọng cổ để chứng minh sức khỏe của mình

Ông may mắn được một người thanh niên qua đời ở tuổi 36 hiến tặng thận. Nghệ sĩ Minh Vương kể, trong cuộc đời ông, lần phát hiện ra mình suy thận cũng là lần thập tử nhất sinh đầu tiên. Những ngày vừa được ghép thận xong, ông có hơi bi quan. Nhưng càng về sau, do tuân thủ theo mọi lời khuyên, hướng dẫn từ các bác sĩ, ăn uống kiêng cử, sức khỏe ông tiến triển tốt, ông thấy mình lạc quan trở lại, vui vẻ, yêu đời. Sau này, mỗi năm nghệ sĩ Minh Vương vào chùa, thắp nén hương tưởng nhớ người đã cứu mình. 

Từ lúc ghép thận đến nay đã 6 năm, NSƯT Minh Vương vẫn còn đi hát để khán giả thấy sức khỏe ông vẫn tốt, giọng vẫn còn bay bổng. Tiếp theo, ông còn tặng cho chương trình một câu vọng cổ trong vở diễn Đời cô Lựu để chứng minh điều đó. 

Câu chuyện của chị Phan Thị Chiền

Theo chân người hàng xóm và MC Kiều Khanh đến huyện Mỏ Cày Bắc - nơi ở của chị Chiền vào buổi tối khuya, nhưng chỉ có con gái nhỏ Huyền Trân ở nhà. Chị Chiền cùng chồng lên thành phố để khám bệnh. Huyền Trân rưng rưng nước mắt kể: "Nhà con mẹ bệnh không làm được gì nên cha con phải đi làm nuôi cả ba mẹ con. Hôm nay cả nhà đi hết không có ai, con cũng sợ vì mấy tấm vách ở nhà mục hết rồi cứ kêu kẽo kẹt mãi".

Con gái Huyền Trân của chị Chiền

Trò chuyện được chốc lát thì chị Chiền về tới, chị thường xuyên đi khám bệnh vì bản thân đã làm phẫu thuật 8 lần trong hai - ba năm nay rồi nhưng vẫn không khỏi, từ sỏi thận bây giờ bệnh trở nặng thành suy thận. Chi phí đi lại và khám chữa bệnh của chị phải nhờ vào bên hộ nghèo hỗ trợ. Nhà quá khó khăn nên chị cũng không có bổ sung thức ăn để dưỡng sức sau phẫu thuật và chống chọi với bệnh tật. 

Cuộc sống của gia đình anh Li - chị Chiền vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn khi căn bệnh thận đã cướp đi sức khỏe của chị. Mọi chi phí trong nhà đè nặng lên đôi vai anh Li. Mái nhà siêu vẹo, mục nát sao có thể cho hai con những giấc ngủ ngon. Hiện tại, chị mong muốn mình mau hết bệnh để còn đi làm phụ chồng cho con ăn học đến nơi đến chốn, để con có tương lai.  

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Văn Thảo giải thích nguyên nhân tái bệnh của chị Chiền, thứ nhất có thể là do thói quen ăn mặn nên đọng canxi nhiều. Thế nhưng nhiều người cũng ăn mặn nhưng lại không bị, thì lí do thứ hai Tiến sĩ đưa ra là vì cơ chế tạo sỏi trong cơ thể chị Chiền rất nhanh, nên từ một bệnh lành tính nó lại thành nan y cho bản thân chị. Nếu chị Chiền không kịp chạy thận sẽ dẫn đến nhiều biến chứng do huyết áp cao, thận không lọc được những chất độc, khiến bệnh nhân hôn mê và ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác gây nguy hiểm tính mạng.

Chị Chiền (áo ca rô đỏ) nhận số tiền hỗ trợ từ các mạnh thường quân 

Sau khi ê-kíp Mở cửa tương lai vận động quyên góp với những mạnh thường quân khắp nơi thì hiện tại chị Chiền đã được nhận bảo hiểm y tế và hỗ trợ từ các tổ chức để yên tâm chữa bệnh tại chuyên khoa chạy thận nhân tạo. Còn con gái Huyền Trân được nhà trường nơi em theo học tặng học bổng khuyến học và một chiếc xe đạp. 

Nghệ sĩ Minh Vương hi vọng chị Chiền cũng như những bệnh nhân đang mắc căn bệnh suy thận nên lạc quan một chút để đầu óc thoải mái chữa trị. Ông cũng cám ơn và mong nhiều mạnh thường quân khác tiếp sức thêm cho gia đình, để chị và các con yên tâm chữa bệnh và học tập.

Đón xem "Mở cửa tương lai" phát sóng lúc 12g30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9.

Khiết Băng