Tạp chí Văn nghệ

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang và khát vọng lan tỏa giai điệu dân tộc

Ngô Hồng Quang là ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ đương đại hàng đầu trong việc thể nghiệm kết hợp nhạc cụ dân tộc với các thể loại nghệ thuật đương đại, mang thanh âm truyền thống của Việt Nam vươn ra thế giới.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Ngô Hồng Quang đã sớm bén duyên với âm nhạc thông qua cây đàn nhị. Anh trở thành sinh viên Khoa Âm nhạc truyền thống của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ khi còn rất trẻ.

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang chia sẻ: "Tôi đã có nhiều năm học tập và sinh sống tại Hà Lan cũng như thực hiện rất nhiều chuyến lưu diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi khi có cơ hội quay về Việt Nam, tôi đều tham gia vào những chuyến lưu diễn cũng như thực hiện các dự án âm nhạc, góp phần làm đa dạng và đưa âm nhạc dân tộc đến gần hơn với công chúng".


Anh luôn tâm niệm, nghệ thuật phải được sống và vận động trong dòng chảy của đời sống đương đại. Từ những chất liệu âm nhạc gần gũi của người Mông, người Dao, của văn hóa Tày Nùng, Tây Nguyên, châu thổ sông Hồng... Ngô Hồng Quang đã tạo nên một không gian âm nhạc của riêng mình.

Có thể nói, Ngô Hồng Quang đang lựa chọn một con đường độc đạo. Con đường gian nan ấy tuy không có người đồng hành, song không vì thế mà anh chùn bước. Anh không ngừng làm việc và sáng tạo, chậm rãi từng bước định hình bản thân mình.

Âm nhạc của Ngô Hồng Quang luôn đặc biệt, bởi con người và phong cách của anh chính là điểm giao thoa hài hòa giữa văn hóa Đông - Tây. Anh nói: "Tôi luôn trăn trở, làm âm nhạc thế nào để vẫn giữ được chất Việt Nam mà phải kết nối với thế giới, thế giới mà vẫn rất Việt Nam".

Ngô Hồng Quang là gương mặt tiêu biểu của lớp nghệ sĩ đương đại, với tình yêu cháy bỏng dành cho âm nhạc dân tộc, mong muốn gìn giữ và phát triển những giá trị lâu đời nhưng không hề mòn cũ trong lối suy nghĩ, mà ngược lại, không ngừng sáng tạo, phát triển và bứt phá, khao khát mang âm hưởng dân tộc sánh vai với bạn bè quốc tế.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên trên HTV7.

Kim Quyên