Khoảnh khắc cuộc đời 2023

Nghệ sĩ Nghiêm Thu - Dành trọn tình yêu cho cây đàn tì bà

Hơn 40 năm đồng hành cùng cây đàn tì bà, nghệ sĩ Nghiêm Thu vẫn luôn học hỏi mỗi ngày để mang tiếng đàn truyền thống đến với nhiều người trẻ.

Nghệ sĩ - Giảng viên Nghiêm Thu

Nghệ sĩ đàn tì bà Nghiêm Thu hiện đang là giảng viên tại Nhạc viện TP.HCM. Với 40 năm gắn bó với tiếng đàn tì bà Việt Nam, trong đó có 15 năm miệt mài học đàn, chị luôn dành tình yêu nhất định cho loại nhạc cụ truyền thống này. Từ việc học như một nghĩa vụ, chị dần có sự kết nối và yêu mến đàn tì bà lúc nào không hay. Để rồi giờ đây, mong muốn lớn nhất của chị là truyền lửa đam mê cho những học trò của mình, dù là chuyên nghiệp hay không chuyên.

Không ngừng lại ở việc truyền nghề thông thường, nghệ sĩ Nghiêm Thu còn mày mò học hỏi mỗi ngày, tạo ra những bản phối mới lạ và cuốn hút. Chị cũng siêng năng đăng tải những khoảnh khắc thú vị trong việc giảng dạy và biểu diễn trên trang cá nhân của mình. Với Nghiêm Thu, việc làm mới âm nhạc dân tộc là vô cùng quan trọng, từ đó có thể giúp người trẻ có thể hiểu, cảm và tiếp nhận được âm nhạc truyền thống.

Nghệ sĩ Nghiêm Thu ngẫu hứng cùng cây đàn tì bà 

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Nghiêm Thu còn dành tâm huyết cho nhóm nhạc Cỏ Lạ, mang âm nhạc âm hưởng dân gian lên sân khấu hiện đại. Cách chơi nhạc truyền thống phóng khoáng, tự do và hết mình của chị cùng những người bạn chung chí hướng đã tạo ấn tượng mạnh cho khán giả. Và nghệ thuật dân tộc nước nhà luôn cần những nghệ sĩ tâm huyết như Nghiêm Thu để âm nhạc dân tộc sống mãi trong lòng người dân Việt Nam.

Khoảnh khắc cuộc đời, 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Đan Quỳnh