Tạp Chí Văn Nghệ

Nghệ sĩ hài Tùng Linh và con đường nghệ thuật

Nghệ sĩ hài Tùng Linh sinh ra trong gia đình nghèo, không có ai tham gia nghệ thuật. Nhưng với đam mê cháy bỏng được tỏa sáng trên sân khấu, anh đã từng bước khẳng định mình.

Khi được hỏi có học diễn xuất ở đâu không, Tùng Linh cười và nói: "Tôi chẳng học trường lớp sân khấu nào cả, là dân tay ngang chính hiệu luôn". Tuy nhiên, Tùng Linh lại xuất thân từ cái nghề có chút liên quan đến nghệ thuật, đó là họa sĩ vẽ quảng cáo.

Tùng Linh kể, trước đây mê đi hát, mê diễn lắm nhưng không biết làm sao. Một lần tình cờ có đoàn ca nhạc - tạp kỹ đến chỗ làm của Tùng Linh nhờ vẽ băng-rôn quảng cáo. Thấy trên danh sách nhiều nghệ sĩ nổi tiếng mình yêu thích, đặc biệt là có cả danh hài Tùng Lâm, anh họa sĩ nói với người phụ trách: "Anh cho em theo đoàn với, em vừa phụ việc giúp anh vừa vẽ quảng cáo cho anh luôn". Người phụ trách thấy Tùng Linh cũng lanh lẹ, hoạt bát lại có tay nghề vẽ quảng cáo, nên gật đầu đồng ý cho anh theo đoàn.


Rồi ngày định mệnh đã đến, hôm đó người diễn chung với danh hài Tùng Lâm có việc bỏ về, khi thấy Tùng Linh đứng lấp ló ông gọi lại nói với trưởng đoàn: "Tui chọn thằng này". Đó cũng là lần đầu tiên Tùng Linh đứng trên sân khấu và buổi diễn đã thành công rực rỡ. Sau đó, anh được danh hài Tùng Lâm nhận làm con nuôi và đặt cho nghệ danh là Tùng Linh.


Năm 2010, Tùng Linh quyết định lập nhóm hài riêng để tham gia cuộc thi Nụ Cười Xanh toàn thành do Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức. Nhóm hài Tùng Linh đã xuất sắc được Ban Giám khảo trao Huy chương bạc với tiểu phẩm "Nghèo gặp cái eo". Từ đó, Tùng Linh tự tin hơn với nhóm của mình và dàn dựng thêm nhiều tiểu phẩm khác để đi diễn khắp nơi như: Cò y tế, Lạc lối, Giấc mơ, Trò chơi tử thần, Bạn già, Kỳ án, Ngộ nhận... 


Tùng Linh không phải là một cái tên quá nổi trong làng hài bởi anh ít xuất hiện trên truyền hình và báo chí, nhưng anh là một diễn viên được biết đến nhiều với khán giả các tỉnh miền Tây. Đặc biệt, không chỉ ghi dấu ấn ở mảng hài kịch mà nghệ sĩ Tùng Linh còn sở hữu giọng hát ngọt ngào, mê hoặc khán giả với những bài hát mang âm điệu miền Tây.


Không chỉ tích cực tham gia diễn xuất phục vụ khán giả, nghệ sĩ Tùng Linh còn thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện. Với anh, cuộc sống là sự cho đi, cho đi để nhận lại những tình cảm ấm áp, để nhận lại những giá trị cao quý của sự sẻ chia.


Là người sống giữa hai thế hệ, Tùng Linh vừa chịu ảnh hưởng từ cái hài mộc mạc, tinh tế của những nghệ sĩ gạo cội như Tùng Lâm, Bảo Quốc, vừa tiếp thu, học hỏi những mảng miếng mới của hài hiện đại. Nghệ sĩ Tùng Linh không bao giờ cho phép mình ngừng nỗ lực hay tự mãn, vì anh hiểu rằng, con đường nghệ thuật luôn có rất nhiều chông gai, và những lời dạy của ba anh - danh hài Tùng Lâm chính là những hành trang quý giá nhất để Tùng Linh vững bước trong nghiệp diễn.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên