Tạp chí Văn nghệ

Nghệ nhân Ý Lan - Người thổi hồn vào cát

Nghệ nhân Ý Lan - hiện giữ kỷ lục "Người sáng tạo ra tranh cát đầu tiên ở Việt Nam" khiến nhiều người thán phục vì sự sáng tạo, tỉ mỉ và niềm đam mê bất tận đối với loại hình nghệ thuật độc đáo này.


Nói về cơ duyên đến với tranh cát, bà chia sẻ: "Năm 2001, khi về quê chồng chơi, những hạt cát lung linh, ánh lên trong nắng sớm đã mê hoặc tôi. Từ sự vô tình khi phát hiện nét kỳ diệu của cát tự nhiên, tôi đã thử kết hợp và tạo ra những bức tranh cát. Đó là lúc nghệ thuật tranh cát Việt Nam ra đời". Sau hơn 11 năm bén duyên với cát, bà được mọi người yêu mến bởi sự đam mê và sáng tạo trong từng tác phẩm, như người thổi hồn vào cát.

Ban đầu, bà cho cát vào những chai nước rỗng với ý nghĩ mang về đổ vào lọ thủy tinh để cắm hoa khô. Nhưng sau khi về nhà, bà lại vô tình đổ lẫn lộn những lớp cát này xen với lớp cát khác, tạo nên những đường gợn sóng chồng chất lên nhau rất thú vị.


Năm 2004, bà được ghi danh vào Kỷ lục Việt Nam là "Người tìm được nhiều màu cát nhất" với 30 màu. Đến năm 2008, bà đã tự phá vỡ kỷ lục của chính mình khi tìm đến 81 màu và tiếp tục ghi danh vào Sách kỷ lục Châu Á.

Bên cạnh tài năng, nghệ nhân Ý Lan còn có trái tim nhân ái. Bà thường xuyên tổ chức triển lãm, bán đấu giá tranh lấy tiền làm từ thiện. Nghệ nhân Ý Lan còn giúp đỡ các trẻ em có khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn bằng cách truyền nghề làm tranh cát, tạo công ăn việc làm cho các em.


Mặc dù chưa từng học qua một trường lớp nghệ thuật hội họa nào, nhưng bà đã trở thành nghệ nhân tranh cát bởi năng khiếu bẩm sinh và óc sáng tạo phong phú. Đối với bà, mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật, có linh hồn và tiếng nói riêng, đó là thành quả của sự tỉ mỉ, sáng tạo và sự chỉn chu đến từng hạt cát nhỏ.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên