Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 618

Nghệ nhân Ưu tú Kim Vàng - Một đời với nghệ thuật Ca Huế

"Khoảnh khắc cuộc đời" tập 618 mở đầu cho một hành trình mới rất đặc biệt. Vượt ra khỏi phim trường, chương trình đưa khán giả đến với không gian tĩnh lặng và thanh bình của Cố đô Huế để cùng gặp gỡ và trò chuyện với Nghệ nhân Ưu tú Kim Vàng.

NSƯT Vũ Thành Vinh đã có cuộc trò chuyện nhiều thú vị với Nghệ nhân Ưu tú Kim Vàng (74 tuổi), trong bối cảnh xanh mát trên sân thượng, phía sau là cầu Tràng Tiền và dòng sông Hương thơ mộng.

Chia sẻ về cái tên đặc biệt của mình, nghệ nhân Kim Vàng nói: "Tên Vàng là do bố mẹ đặt, Kim là chữ lót trong tên mẹ tôi - nghệ nhân Trần Thị Kim Oanh. Tôi có mấy người anh chị em đã mất trước khi tôi chào đời. Còn tôi là người thứ 4 được sinh ra. Mẹ khi sinh được tôi thì rất thương quý và đặt tôi là Kim Vàng. Tôi cũng rất trân quý, rất hạnh phúc với cái tên của mình". 

Tiếp nối truyền thống gia đình với 5 đời làm nghệ thuật, nghệ nhân Kim Vàng vào nghề từ năm 15 tuổi. Đến nay bà đã gắn bó gần 60 năm với nghề cùng với rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ.

Nghệ nhân Kim Vàng chia sẻ: "Trong số những khoảnh khắc đáng nhớ ấy, khoảnh khắc tự hào nhất, hạnh phúc nhất có lẽ là lúc chuyển từ diễn viên sang giảng viên. Tôi được dạy cho các thế hệ học trò, được truyền khẩu cho các em bằng tiếng hát từ trái tim mình, và các em đã thành công. Tôi rất tự hào về các thế hệ học trò của mình, có rất nhiều em đã trở thành nghệ sĩ ưu tú và có em cũng trở thành nghệ sĩ nhân dân". 

Ở độ tuổi xưa nay hiếm, bên cạnh việc giảng dạy, nghệ nhân Kim Vàng vẫn không ngừng hát.

Bà kể: "Tôi vẫn rất thích hát, thích diễn, nhất là các vai hài hoặc giả nam. Tôi có thể hát mọi lúc mọi nơi, nấu cơm, nhặt rau, quét nhà tôi đều có thể hát được. Đó cũng là cách để mình giữ sự "thanh xuân" cho giọng hát. Bất luận được nghỉ hay đi làm, mình cũng không được để cổ họng bị "đóng băng" mà phải tập luyện mỗi ngày".

Qua cuộc trò chuyện của NSƯT Vũ Thành Vinh và Nghệ nhân Ưu tú Kim Vàng, khán giả còn biết thêm nhiều điều thú vị về truyền thống tốt đẹp của xứ Huế, về bí quyết thành công của một người nghệ sĩ chân chính... 

Đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng tiếp theo trong "Khoảnh khắc cuộc đời", phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình