Tạp Chí Văn Nghệ

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu và tâm huyết với đàn đá

Được biết đến là một nghệ nhân nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc, ông cũng là người biết chơi hơn 100 loại nhạc cụ, biết phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau, trong đó có đàn đá. Nhân vật ấy không ai khác chính là nghệ nhân Trương Đình Chiếu.

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu sinh ra và lớn lên ở TP.HCM. Từ nhỏ, nghệ nhân Trương Đình Chiếu đã mê chơi đàn, nên được gia đình tạo điều kiện cho đi học tại Nhạc viện. Năm 6 tuổi, ông đã bắt đầu đi biểu diễn piano. Với tài năng âm nhạc thiên bẩm cùng sự kiên trì rèn luyện, không chỉ giỏi đàn piano mà ông còn luyện tập và có thể chơi được 100 loại nhạc cụ và phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau.


Tuy biết nhiều loại nhạc nhưng ông đặc biệt tâm huyết với âm nhạc dân tộc. Để thỏa niềm đam mê đó, ông đã chuyên tâm tìm hiểu nhiều hơn về đàn đá. Suốt hơn 10 năm qua, ông rong ruổi mọi miền đất nước để tìm kiếm các loại đá phát ra âm thanh để chế tác thành nhạc cụ đàn đá. "Năm 2017, tôi đã có duyên gặp gỡ những cụm đá cây phát ra âm thanh độc đáo trong rẫy của người dân huyện Bù Đăng (Bình Phước). Tôi đã mua về nghiên cứu và chế tác bộ đàn đá đầu tiên và đem tặng Nhà Văn hóa Thiếu nhi TP.HCM" - nghệ nhân Trương Đình Chiếu chia sẻ.


Với trái tim cháy bỏng cùng âm nhạc dân tộc, ông không chỉ chơi đàn hay mà còn chế tác đàn đá và trao tặng nhiều nơi để đưa vào phục vụ công chúng. Đến nay, ông đã làm hơn 300 bộ đàn. Trong đó, ông đã trao bộ đàn đá 20 tấn cho Khu Bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng tại sóc Bom Bo thuộc xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Đầu năm 2020, nghệ nhân Trương Đình Chiếu còn hướng dẫn, dạy miễn phí cách đánh đàn đá cho 12 thanh niên đồng bào S’tiêng tại sóc Bom Bo với mong muốn gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc.


Tại công viên Bến Tre, ông cũng chế tác và đặt tại đây 13 bộ đàn đá nhân dịp kỷ niệm ngày Đồng Khởi Bến Tre. Bộ đàn đá này cũng đã xác lập kỷ lục về công trình văn hóa công cộng có nhiều bộ đàn đá nhất Việt Nam. Ông chia sẻ: "Công trình này là tất cả tâm huyết của tôi với tình cảm dành cho quê hương xứ Dừa. Tôi đã dành sự đầu tư lớn hỗ trợ cho công trình này, với mong muốn không chỉ bảo tồn mà còn phát triển các giá trị văn hóa dân tộc, tạo điều kiện để cộng đồng, quần chúng nhân dân tiếp cận, thụ hưởng và là những người sẽ làm cho văn hóa dân tộc Việt Nam phát triển".


Năm 2012, nghệ nhân Trương Đình Chiếu được Trung tâm UNESCO Văn hóa thông tin truyền thông công nhận là người có thể biểu diễn nhiều nhạc cụ cùng một lúc nhất Việt Nam. Cho đến nay, ông vẫn miệt mài với công việc đầy ý nghĩa này, đồng thời mở lớp để đào tạo những thế hệ tiếp nối với mong muốn bảo tồn, phát huy những tinh túy của văn hóa phi vật thể nước nhà.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên