Khoảnh khắc cuộc đời 2023

Nghệ nhân Trần Thị Hiền Minh: Giữ gìn và nâng tầm bánh Việt

Là một tên tuổi trong làng bánh truyền thống Việt Nam, nghệ nhân Trần Thị Hiền Minh luôn trăn trở với việc giữ hồn cho bếp bánh Việt.

Nghệ nhân Trần Thị Hiền Minh

Từ những ngày còn thơ ấu, nghệ nhân Hiền Minh đã gắn bó với những món bánh truyền thống Việt Nam. Những lần theo mẹ ra chợ, chị đã thích thú với những chiếc bánh và mong ước được thử hết tất cả. Chị bắt đầu mày mò tìm hiểu cách làm và dần dần nuôi dưỡng tình yêu với bánh Việt. Theo dòng thời gian, khi bánh Âu dần được ưa chuộng và chiếm ưu thế, chị vẫn luôn đau đáu với việc nâng tầm giá trị những chiếc bánh quê hương.

Ngày Tết, chiếc bánh chưng là món ăn không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của người Việt. Nghệ nhân Hiền Minh, vốn là một người con gốc Bắc cũng không ngoại lệ. Thay vì chạy theo số lượng với máy móc và công nghệ hiện đại, chị vẫn trung thành với phương pháp cổ truyền nhằm giữ độ ngon và chất lượng cũng như cái hồn của từng chiếc bánh. Chị luôn mong ước lan tỏa tình yêu với những món ăn truyền thống, đặc biệt là món bánh dân tộc cho các thế hệ tiếp nối, để có thể vừa gìn giữ, vừa nâng tầm giá trị bánh Việt.

Không dừng lại ở việc làm bánh và dạy nghề, nghệ nhân Hiền Minh tiếp tục lan tỏa tình yêu bánh Việt ra thế giới với vai trò cố vấn tại nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản... Bánh Việt hiện đang gặp khó khăn trong việc sản xuất số lượng lớn theo dây chuyền mà vẫn giữ được hương vị và chất lượng của bánh. Và trong những khó khăn đó, chị cùng những người cộng sự tâm huyết vẫn nỗ lực để tìm giải pháp, làm sao giữ được hồn và khắc họa chân dung chiếc bánh truyền thống Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Khoảnh khắc cuộc đời, 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Đan Quỳnh