Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 619

Nghệ nhân Nguyên Phong - Đam mê bất tận với phục sức triều Nguyễn

Không phải là người con xứ Huế, nhưng Nguyên Phong vẫn dành một tình yêu đặc biệt với mảnh đất này, nhất là những giá trị truyền thống thông qua các bộ Việt phục.

Đã 10 năm gắn bó với công việc phục dựng trang phục cổ, đặc biệt là Việt phục thời Nguyễn, nghệ nhân Nguyên Phong đã có những chia sẻ chân tình về niềm đam mê và ước mơ của mình tại Khoảnh khắc cuộc đời. Anh cho biết, bản thân yêu thích áo dài và bắt đầu nghiên cứu về lịch sử phát triển của trang phục Việt Nam qua nhiều thời đại. Sau đó, anh lại bỏ công sức để tìm hiểu về các trang sức, phụ kiện đi cùng với những bộ trang phục xưa. Và cứ thế niềm đam mê của anh kéo dài theo thời gian.

Để có thể làm ra được các phụ kiện, trang sức là điều rất khó, nhất là với những nguyên bản đã không thể tìm thấy được. Anh Phong phải tìm hiểu qua các tài liệu, sách vở để có thể tái hiện lại gần nhất so với nguyên bản. Anh cho biết, dù nhỏ, nhưng mỗi chi tiết đi kèm theo các trang phục đều có giá trị và câu chuyện riêng của nó. Ngày nay, với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, những phụ kiện được thực hiện đơn giản hơn, nhưng về độ tinh xảo, kỳ công cũng như cái hồn vẫn không thể nào được như ông cha ta đã làm cách đây hàng trăm năm,

"Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau", đó là phương châm của nghệ nhân Nguyên Phong khi nói về việc bảo tồn và phát huy nét đẹp dân tộc Việt Nam thông qua trang phục cổ. Bằng mọi cách, anh đang mong muốn truyền trao những kinh nghiệm, những giá trị mà mình góp nhặt được trong hành trình phục dựng cổ phục lại cho các bạn trẻ. Anh chia sẻ cùng Khoảnh khắc cuộc đời, chính những người trẻ là những người đầy sự sáng tạo, nhiệt huyết và tinh thần học hỏi, nhưng đôi khi các bạn lúng túng trong việc nhận định những giá trị chân thật của văn hóa Việt Nam. Và chính lúc này, họ cần những người đi trước hướng dẫn một cách gần gũi nhất.

Khoảnh khắc cuộc đời, 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Đan Quỳnh
Xem thêm