Nghề diễn viên đâu phải lúc nào cũng sướng

Thường xuất hiện ở các sự kiện trong hình ảnh như “ông hoàng, bà chúa” nhưng để hóa thân được vào đời sống “như thật” của nhân vật trên phim truyền hình, người diễn viên nhiều khi rất vất vả.

Để có được những cảnh quay chân thật, các diễn viên phải chịu "hành hạ" không ít

Nữ diễn viên Ngọc Lan tâm sự: “Đóng phim không phải là nghề dễ dàng gì. Trải qua gần 10 năm làm nghề, tôi mới thấm thía hết được những gian nan, vất vả khi hóa thân vào vai nữ chính trong phim truyền hình Mặn hơn muối”. 

Để hoàn thành vai diễn một cô gái diêm dân chịu nhiều sóng gió trong công việc và cuộc sống, Ngọc Lan phải “đóng đô” suốt gần hai tháng quay phim ở ruộng muối Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận) trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Đã vậy, luôn phải đi chân không trên ruộng muối, mà toàn muối hột nên rất sắc, Ngọc Lan bị muối cắt trầy xước hết tay chân, những vết cắt còn bị sát muối càng thêm đau đớn. Nhìn Ngọc Lan “lăn xả” với các cảnh quay trên ruộng muối, nếu không yêu nghề thì cô sẽ không đủ sức chịu đựng. 

Ngọc Lan trong phim "Mặn hơn muối"

Khi thủ vai Phụng - cô gái hậu đậu trong phim Vợ chồng Đậu thời @, Thúy Diễm phải trải qua rất nhiều thử thách trong suốt quá trình quay phim, như cảnh Đậu nhảy xuống sông tự tử sau khi bị lừa hết tiền và Phụng nhảy xuống cứu bạn trai. Con sông nơi diễn ra cảnh phim rất bẩn do có nhiều trại nuôi gia súc gần đó. Ngoài ra dưới đáy sông có rất nhiều mảnh tôn sắc cạnh do nhà máy tôn vứt xuống. Dù biết nguy hiểm và rất sợ đứt chân, đứt tay nhưng Thúy Diễm và bạn diễn Ngọc Thuận vẫn nhảy xuống sông để quay cho kịp giờ nước thủy triều lên. Vừa diễn xuất, cả hai vừa lén bịt mũi hay ráng nín thở vì mùi nước ô nhiễm.

Trong phim Phận làm dâu, có phân đoạn nhân vật của Lê Bê La bị đánh đập, treo trên cột sắt giữa trưa nắng. Để hoàn thành cảnh này, Lê Bê La cùng đoàn phim phải quay giữa trưa nắng 12g. Cô nhớ lại: "Đứng trên nền xi măng, chân tôi nóng bỏng rát, trong khi tay bị treo lên cột sắt. Tôi cảm thấy kiệt sức khi quay suốt 3 tiếng. Không những thế còn bị anh Huy Cường đánh roi. Đạo diễn chỉ yêu cầu đánh giả nhưng anh Cường quá nhập vai nên có lúc lỡ tay. Đôi khi tôi chủ động nói anh đánh thật để có cảm xúc thật. Sau cảnh quay chân tay, đầu gối, mặt tôi bị bầm, đau nhức”.

Lê Bê La vẫn nói vui rằng, làm rẫy “sướng” hơn đóng phim vì làm rẫy lúc mệt thì nghỉ còn đóng phim là không kể giờ giấc. Chuyện quay phim từ 5 giờ sáng đến 12 giờ khuya, thậm chí quay trắng đêm, chỉ được nghỉ ngơi chừng 30 phút để ăn cơm là bình thường. Diễn viên phải xa nhà, rong ruổi theo đoàn làm phim hàng tuần lễ như dân du mục cũng không hiếm. Gặp phải lúc quay ở những bối cảnh rừng núi hay sa mạc, diễn viên phải nằm vật vã ở những lều bạt tạm bợ, ngủ ngồi hay ngủ trong xe. 

Lê Bê La trong phim "Phận làm dâu" 

Đối với các diễn viên vào vai có cảnh quay hành động thì còn phải đối mặt với nguy hiểm tính mạng. Bởi không phải cảnh nguy hiểm nào họ cũng có cascadeur thế thân. Trong phim truyền hình dài tập Vàng, Kiều Trinh vào vai vợ của một trùm giang hồ, khi diễn cảnh thanh trừng lẫn nhau giữa các băng nhóm, nhân vật của cô bị đối thủ đá cho đến ngất. Do bạn diễn “đá” Kiều Trinh bằng giày đinh rất đau, khiến cô choáng váng và ngất thật. Riêng cú đá sau gáy khiến Kiều Trinh sau này bị tật ở vai. Diễn viên Bá Cường, Võ Thành Tâm và một số khác từng bị chấn thương cột sống, gãy tay chân phải bó bột khi gặp sự cố phát sinh trên hiện trường quay cảnh hành động. 

Thời trẻ, diễn viên Thương Tín đã đóng qua bao nhiêu vai diễn khác nhau, nếm đủ mùi ngọt ngào, cay đắng của nghề. Những tưởng khi lớn tuổi thì sẽ chỉ đóng những vai nhẹ nhàng, vậy nhưng trong phim Hóa giải hận thù, Thương Tín được một phen chịu khổ, khi vào vai người cụt mất một cánh tay. Vì vậy, tay thật của Thương Tín phải bó lại và dán băng keo. Nhiều cảnh quay khó và phải quay liên tục, nên Thương Tín phải mang cánh tay giả cả ngày, khi tháo ra nơi cánh tay băng bó bị ẩm nên bị lở loét. 

Thương Tín (phải) trong phim Hóa giải hận thù

Lê Khánh, Đại Nghĩa, Quý Bình, Mai Sơn Lâm, Ngọc Hiệp… cũng từng chịu nhiều nỗi khó chịu trong suốt thời gian hóa trang vào nhân vật có ngoại hình không... bình thường. Đóng phim Âm tính, Mai Phương Thúy phải trải qua những phân đoạn quay “như thật” của một con nghiện lên cơn vật thuốc, mặc mũi lem luốc hốc hác không còn đâu bóng dáng của một Hoa hậu trẻ đẹp.  

Mai Phương Thúy trong phim "Âm tính"

Có thể nói rằng, không thể kể hết những nỗi vất vả, những tình huống phát sinh ngoài hiện trường quay phim mà nghề diễn viên gặp phải. Ngoài tài năng diễn xuất thì muốn theo đuổi nghề lâu dài, người diễn viên phải có đủ niềm say mê, sức chịu đựng và thái độ làm nghề một cách chuyên nghiệp, nghiêm túc, thậm chí “lăn xả”. Trên thực tế, những diễn viên chịu khổ, chịu vất vả để “sống” cùng nhân vật đều ít nhiều được giới chuyên môn và người xem đánh giá cao. 

Diễn viên Dustin Nguyễn từng nói vui rằng: “Làm diễn viên thực ra rất… sướng. Mỗi vai diễn là một cuộc đời khác nhau, được hóa thân vào những con người khác nhau trên cuộc đời này. Đó là điều thú vị mà ngoài nghề diễn viên ra, không phải nghề nào cũng có”. 

Đan Khanh
Xem thêm