Tình trăm năm

Nên duyên với nhau trọn nghĩa vẹn tình!

Khi yêu người ta chỉ muốn một điều duy nhất là được ở bên người mình yêu. Đó là thông điệp mà ông Trịnh Hữu Hệ (69 tuổi) gửi cho vợ là bà Nguyễn Thị Hợp (69 tuổi).

Ông Trịnh Hữu Hệ và bà Nguyễn Thị Hợp

Kết hôn được 50 năm và có hai con trai thế nhưng ông Hệ vẫn nhớ như in ngày đầu gặp gỡ vợ mình. “Nhà nàng ở cạnh nhà tôi, cách nhau có cái hàng rào, mỗi ngày đều cùng nhau cắt cỏ, chăn trâu, vui đùa cùng nhau” thậm chí đã có những lần có cô hàng xóm nhỏ xinh sang hái trộm sen nhà mình.

Mặc dù cùng chơi chung với nhau nhưng bà Hợp lại không hề để mắt anh bạn “hàng xóm”. Mãi đến khi bị gia đình ép phải lấy ông làm chồng thì trái tim của bà vẫn chưa hề có cảm mến. Nghĩ tuổi còn trẻ, lại chưa hề có cảm tình gì với ông nên khi đám cưới diễn ra tâm trạng bà Hợp vẫn đầy nỗi buồn.

Ở cái tuổi ăn còn chưa đủ no, mặc còn chưa đủ ấm thế nhưng bắt buộc phải theo kiểu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, nên bà Hợp đành gật đầu đồng ý với ý nghĩ: “Thôi, cưới xong rồi bỏ vậy!”. Ấy vậy, mà mãi đến bốn tháng sau khi ông Hệ được về nghỉ Tết thì cả hai ông bà mới chính thức có được “không gian riêng cho cuộc sống vợ chồng”. 

Nhan sắc của bà Hợp đã được chồng mình ví như “Á hậu 2 của xóm”

Và họ nên vợ nên chồng không cầu hôn kiểu cách cũng chẳng cưới hỏi cầu kỳ. Kể từ cái “gật đầu” năm ấy, đến nay họ vẫn nắm tay nhau đi suốt cuộc đời. Giữa họ giờ đây không chỉ đơn thuần là vợ chồng mà phải gọi là tri kỷ, đồng cam cộng khổ, sống chết không rời. Chẳng ai nói một câu nhưng cả vợ lẫn chồng đều hiểu rõ rằng, một khi đã quyết định thì có nghĩa là họ đã chung sức cùng nhau phấn đấu vì một tương lai tốt hơn cho cả gia đình. Tình yêu vốn mong manh như thể tơ trời, càng hạnh phúc càng lắm nỗi bất an. Càng yêu thương càng lo sợ bất trắc, tình yêu mong manh một thì hôn nhân mong manh gấp mười. 

Kết hôn được bốn ngày thì ông lên đường đi học, một mình bà gánh vác cả gia đình chồng cùng với cuộc sống mưu sinh đầy vất vả. Kể từ đó, những chuyến đi công tác của ông Hệ lại dài hơn, chớp nhoáng hơn.

Mãi lo kế mưu sinh khiến bà Hợp quên đi nỗi buồn vắng chồng

Vừa chăm con, vừa lo kinh tế khiến cho bà Hợp chẳng còn thời gian nhìn lại nỗi buồn của mình. Ba người con ra đời khiến cuộc sống mỗi ngày một khó khăn hơn. Lúc con chào đời, gánh nặng cơm áo gia đình lại đè nặng lên đôi vai mảnh khảnh của bà. Người phụ nữ ấy dành trọn cả đời cho gia đình, cho chồng, cho con. 15 năm làm dâu, bà Hợp đã trải qua biết bao cung bậc trầm bổng của cuộc đời. Những tháng ngày đằng đẵng chờ chồng, bà Hợp lấy công việc để quên đi nỗi nhớ nhung.

Thời gian cứ thế trôi đi, ông Hệ nhận được nhiệm vụ theo đoàn vào Nam, mẹ con bà Hợp đành rời quê hương để cất bước đi theo. Tưởng rằng gia đình được gần nhau thì tình cảm được bền chặt, hạnh phúc tràn ngập theo tiếng cười của con trẻ. Dường như ông trời lại thử thách ông bà một lần nữa khi người con trai lớn gặp tai nạn giao thông và qua đời ở tuổi 25.

Những dòng chữ thân thương ông Hệ gửi cho vợ với tất cả tình cảm yêu thương của mình 

Biến cố xảy ra khiến cho cả ông bà đều như gục ngã, nhưng một lần nữa bà Hợp lại là người phụ nữ kiên cường “đứng lên”, kiềm nén nỗi đau của mình để an ủi chồng con. “Khoảng thời gian đó, tôi chán nản, buồn lắm. Mặc dù chợ chỉ cách nhà 40m nhưng ba tháng trời tôi không hề bước chân ra đến đó”, bà Hợp chia sẻ. 

Trong đời sống hôn nhân, chuyện cãi vã, mâu thuẫn vốn dĩ chẳng ai có thể tránh và nói trước được. Người ta vẫn bảo: “Cái chén trong chạn còn khua”, thế nhưng đối với ông bà thì chưa bao giờ con cái nghe được sự lớn tiếng của bố mẹ. Vì theo ông bà, quan trong nhất trong cuộc sống vợ chồng đó là sự nhường nhịn, trân trọng tỉnh cảm của nhau, hi sinh cho nhau. Bởi vì, tiền bạc không thể mua được tình cảm chân thành, chính cái tâm và cái tình luôn giữ ông bà luôn ở bên nhau.

Thông qua “Tình trăm năm”, các con của ông bà gửi lời xin lỗi vì trước đây không nghe lời bố mẹ

Đấy là câu chuyện 50 năm về trước. Đến nay, đầu họ đã đủ hai thứ tóc, kinh tế bắt đầu ổn định, con cái đều đã lớn khôn nhưng thi thoảng họ vẫn cùng nhau ôn lại chuyện cũ. Vẫn có những cái nắm tay thật chặt chẳng rời mỗi đi đi ngủ. Vẫn là tiếng gọi từ ngoài cửa mỗi khi thấy chồng về đến nhà. Vẫn là tình nghĩa vợ chồng nặng hơn cả tri kỷ, chỉ tang dần lên theo tháng năm chứ nhất quyết không phai mờ.

Khái niệm hạnh phúc của ngày xưa đơn giản lắm, đâu có cầu kỳ như bây giờ. Chỉ cần những bữa cơm no đủ, con cái khôn lớn nên người và được thấy nhau, nắm tay nhau đi từng ngày là đủ để mỉm cười bước tiếp là đủ.

Chương trình "Tình trăm năm" phát sóng vào lúc 18g thứ Bảy hàng tuần trên HTV7.

Khánh Linh