“Năm bước để yêu”: Câu chuyện truyền cảm hứng lạc quan vui sống

Vì mắc bệnh hiểm nghèo, tình yêu của Will và Stella chỉ có thể diễn ra trong khoảng cách 30cm. Họ đã tận dụng mọi cơ hội để mặt đối mặt, nuôi dưỡng tình yêu sâu đậm chỉ bằng sự chia sẻ nhưng chứa đựng nhiều cử chỉ yêu thương.

Chuyện tình bi thương nhưng tràn ngập lạc quan trong “Năm bước để yêu”

Người xem sẽ nhận được điều gì sau 120 phút ngồi trước thước phim của Năm bước để yêu? Đó chính là sự gợi nhắc về điều đơn giản nhất mà chúng ta vẫn hay vô tình bỏ qua: hành động chạm. Như Stella nhắn nhủ: “Nếu bạn đang ở gần họ, hãy chạm vào họ. Vì cuộc đời này rất ngắn ngủi để chúng ta không lãng phí một giây nào”. Con người chào hỏi nhau bằng lời nói, cũng có thể thay thế bằng một cái ôm, nụ hôn má, cái bắt tay và đôi khi, sự sẻ chia không cần phát ra âm thanh mà hữu hình thành cái tựa đầu hay vỗ vai nhè nhẹ. 

Thông điệp được Stella nhắn nhủ: “Nếu bạn đang ở gần họ, hãy chạm vào họ”

Không vì vậy mà Năm bước để yêu (Five Feet Apart) chỉ toàn diễn biến buồn thảm, xuyên suốt mạch phim là hình ảnh của sự nỗ lực không ngừng để hai nhân vật chính có thể mặt đối mặt và trò chuyện trực tiếp. Will và Stella luôn cố gắng mang đến tiếng cười, tinh thần lạc quan cho đối phương trong mỗi lần gặp gỡ. Dần dần, họ trở thành ánh sáng niềm tin của nhau, chấp nhận nghiêm túc điều trị để sống thay vì sống để điều trị. 

Đôi khi điều làm ta buồn lại là điều tốt nhất cho người yêu thương

Tương tự như các bộ phim lấy chủ đề về tình yêu buồn: Trước ngày em đến (Me before you), Tôi, Earl và cô gái đang hấp hối (Me and Earl and the dying girl), Lỗi ở những vì sao (The fault in our stars)… Năm bước để yêu cũng dựng lên câu chuyện thực tế về một cặp đôi bất ngờ tìm thấy tình yêu trong hành trình điều trị bệnh đầy chán nản của mình. Họ là Will (Cole Sprouse), chàng trai ngẫu hứng, đam mê chủ nghĩa xê dịch nhưng không được chạm vào mọi người vì bệnh nhiễm trùng phổi và Stella (Haley Lu Richardson), cô gái bị ám ảnh cưỡng chế luôn muốn mọi thứ thật ngăn nắp, mắc u xơ nang nên không được tiếp xúc với các bệnh nhân có cùng tình trạng để tránh lây nhiễm chéo.  

Khán giả có thể cảm nhận sự day dứt trong tình yêu giữa Will và Stella

Hai tính cách đối lập đã mang lại làn gió mới cho Will – Stella, và ấn tượng thú vị ban đầu dần tiến triển thành tình yêu sâu đậm. Thoát khỏi những ngày chờ đợi cái chết chực chờ, tuổi 18 của Will bỗng bừng sáng đẹp đẽ, anh cười nhiều hơn, cảm nhận được sự lãng mạn rõ ràng hơn mỗi khi nhìn thấy gương mặt Stella. Ngược lại, Stella dám thoát khỏi vùng an toàn, trở thành con người mạnh mẽ tự tay làm những việc trái với quy tắc trước đó, cô thậm chí có lần vi phạm khoảng cách 5 bước chân để có thể tiến gần hơn tới Will. 

Câu chuyện của họ là hình ảnh đẹp về tình yêu của tuổi mới lớn, của những đứa trẻ buộc phải sống trước tuổi để biết cách ứng biến với nghịch cảnh. Nhưng sau tất cả, tình yêu ấy thật bi thương, thật nhiều khoảng lặng day dứt.

Diễn xuất của Cole Sprouse và Haley Lu Richardson là một trong những yếu tố quyết định thành công của bộ phim

Thành công chạm đến cảm xúc của khán giả phải kể đến hai gương mặt triển vọng là Cole Sprouse và Haley Lu Richardson. Cả hai đều nổi tiếng thông qua vai diễn thuở nhỏ của hãng Disney, Cole Sprouse tham gia series Cuộc sống thượng hạng của Zack và Cody (The Suite Life of Zack & Cody) còn Haley Lu Richardson đóng trong Shake it up. Phân cảnh được khán giả đánh giá cao về diễn xuất là lúc Will và Stella chủ động cho nhau xem những vết sẹo lưu lại sau cuộc điều trị. 

Năm bước để yêu hay chính là khoảng cách níu giữ quyết định cuối cùng của người trong cuộc: chọn đánh đổi 30cm tử thần với một lần ôm hôn cuồng nhiệt, hay chấp nhận sự thật đau buồn để mang lại hạnh phúc cho người mình yêu? 

Hãy cùng Will và Stella tìm ra câu trả lời qua bộ phim “Năm bước để yêu” (Five Feet Apart) phát sóng vào lúc 21g45 ngày 14/9 và 8g50 ngày 16/9 trên kênh Fox Movies HD thuộc hệ thống HTVC.

Nguyễn Oanh