"Na Tra: Ma đồng giáng thế": Vượt qua định kiến nhân gian

"Na Tra: Ma đồng giáng thế" (Ne Zha) đã tạo nên một cơn sốt tại phòng vé nội địa. Sắp tới đây, phim sẽ ra mắt khán giả Việt, giúp trẻ em có thể chiêm ngưỡng cuộc chiến của Na Tra theo góc nhìn hoành tráng hơn.

Poster phim Na Tra: Ma đồng giáng thế

Tác phẩm hoạt hình làm nên kỳ tích

Na Tra: Ma đồng giáng thế xoay quanh Na Tra - nhân vật thần thoại vốn đã rất quen thuộc với khán giả Trung Quốc và cả châu Á. Chuyện kể rằng thuở hồng hoang, tinh hoa thành một viên ngọc chứa dựng năng lượng khổng lồ. Nguyên Thủy Thiên Tôn đã phân tách viên ngọc này thành một viên Linh Châu và một viên Ma Hoàn. 

Viên Linh Châu sẽ đầu thai thành một anh hùng cứu thế, phò trợ nhà Chu. Trong khi đó, Ma Hoàn sẽ tạo ra một Ma Vương tàn sát thiên hạ. Viên Ma Hoàn đã sinh ra Na Tra - con trai vị tướng biên ải Lý Tịnh, còn Linh Châu sinh ra Ngao Bính -Tam thái tử gánh trọng trách phục hưng long tộc của Đông Hải Long Vương.

Na Tra từ khi sinh ra đã bị mọi người coi như một quái vật, không có một đứa trẻ nào chịu chơi cùng cậu, cậu bị ghẻ lạnh, bị đánh đuổi ác liệt. Nhưng rồi Na Tra gặp được Ngao Bính, người duy nhất chịu lắng nghe, không ghét bỏ mà còn cùng cậu chơi đùa, và hai người đã thực sự trở thành bạn của nhau. 

Là bạn thơ ấu nhưng số phận đã định Ngao Bính và Na Tra phải đối đầu

Tuy nhiên, dường như số phận đã định, Na Tra ngay từ khi sinh ra đã bị coi như một ma đồng, còn Ngao Bính lại là người phải tiêu diệt ma đồng đó. Liệu Na Tra trong phiên bản này có lột vảy rồng, rút gân của Ngao Bính và tiêu diệt Long tộc hay không? 

Na Tra có bị sấm sét của thiên kiếp, do Nguyên ThủyThiên Tôn đã hạ chú hay không? Số phận trớ trêu liệu có thể thay đổi giống như Na Tra từng nói: "Mệnh ta do ta định, không do trời định"?

Trong Na Tra: Ma đồng giáng thế, khán giả sẽ được gặp lại những nhân vật quen thuộc khác trong Phong Thần Diễn Nghĩa như: vợ chồng Lý Tịnh - Ân Thị, Ngao Bính, Thân Công Báo, Thái Ất Chân Nhân…

Các nhân vật quen thuộc trong Phong Thần Diễn Nghĩa

Tính đến hết ngày 31/8 vừa qua, bộ phim đã chạm mốc doanh thu 4,655 tỉ NDT (hơn 15 nghìn tỉ VNĐ), soán ngôi bom tấn Chiến Lang 2 của đạo diễn Ngô Kinh để trở thành tác phẩm có doanh thu cao thứ hai lịch sử điện ảnh nội địa. So với tác phẩm hợp tác Trung - Mỹ, Gấu trúc Panda 3 (Kungfu Panda 3) đạt 110 triệu USD sau một ngày ra mắt.

Na Tra xấu nhất màn ảnh từ trước tới nay

Trong truyền thuyết Trung Quốc cũng như đa số xuất phẩm điện ảnh từng ra mắt, Na Tra thường được miêu tả có dung mạo khôi ngô, tuấn tú. Tay phải Na Tra cầm Hỏa Tiêm Thương, tay trái cầm Càn Khôn Khuyên, vai đeo dải lụa Hỗn Thiên Lăng, chân đi bánh xe Phong Hoả Luân, từ khi nhỏ tuổi đã mang thần sắc phi phàm của một vị thiên tướng. 

Nhưng Na Tra: Ma đồng giáng thế lại mang tới một hình tượng Na Tra hoàn toàn khác biệt. Cậu bé sinh ra từ viên Ma Hoàn lần này có đôi mắt thâm quầng và dáng vẻ ngỗ nghịch bất trị, được nhận xét là “Na Tra xấu xí nhất màn ảnh”.

Phía sau hình ảnh Na Tra xấu xí là thông điệp đạo diễn muốn gửi gắm tới khán giả

Đằng sau tạo hình mới lạ ấy chính là những thông điệp sâu sắc mà đạo diễn của Na Tra: Ma đồng giáng thế muốn gửi gắm. Chia sẻ về hình ảnh Na Tra này, đạo diễn Giảo Tử (tên thật là Dương Vũ) cho biết: “Đây là hình tượng Na Tra được tôi lựa chọn sau hơn 100 phiên bản tạo hình khác nhau. Trong phim, Na Tra vốn được chuyển thế từ Ma Hoàn. Vậy nếu ngoại hình kháu khỉnh, dễ thương, ai thấy cũng yêu thì còn gọi gì là Ma Hoàn nữa? 

Đồng thời, chúng tôi hi vọng khi khán giả lần đầu thấy tạo hình xấu xí này của Na Tra sẽ nảy sinh thành kiến nhất định. Nhưng sau khi xem phim, thành kiến đó sẽ bị phá bỏ hoàn toàn. Đó cũng chính là thông điệp đập bỏ thành kiến mà tôi muốn truyền tải qua bộ phim”.

Số lượng "khủng" công ty tham gia sản xuất

Là phim hoạt hình đầu tiên của Trung Quốc sử dụng công nghệ IMAX, nhưng Na Tra: Ma đồng giáng thế từng bị hàng chục công ty kĩ xảo lớn từ chối hợp tác. Vì vậy, đoàn làm phim phải chia nhỏ các phần kĩ xảo để những công ty vừa và nhỏ xử lí rồi ghép lại với nhau. Số lượng 1.400 cảnh phim "khổng lồ" tới mức cần hơn 20 công ty tham gia sản xuất. Đoàn phim vẫn kiên trì thực hiện bộ phim suốt 5 năm trời.

Từ khâu tiền kì tới khi hoàn thành bộ phim, ê-kíp gồm 1.600 người đã tiêu tốn 5 năm, trải qua 66 phiên bản kịch bản khác nhau. Bộ phim có tổng cộng 1.800 cảnh, trong đó có tới 80% cảnh sử dụng kĩ xảo, đưa Na Tra: Ma đồng giáng thế trở thành phim hoạt hình dùng nhiều kĩ xảo nhất lịch sử Trung Quốc. 

Hình ảnh huyền ảo trong phim do hơn 20 công ty tham gia thực hiện

Nhóm công ty kĩ xảo thực hiện cho biết, họ gặp áp lực rất lớn trước yêu cầu cực kì cao của đạo diễn Giảo Tử. Lý Tông Khôn - Giám đốc một công ty kĩ xảo ở Lạc Dương tiết lộ: "Ở cảnh Na Tra đi trên cát, đạo diễn yêu cầu dấu chân Na Tra trên cát khô và cát ướt khác nhau vì độ dính kết của cát ướt cao hơn".

Lý Tông Khôn còn cho biết đây chỉ là một cảnh phim đơn, kĩ xảo ở phần cao trào nhất phim mất tới 6 tháng trời để thực hiện.

Mời quý khán giả đón xem bộ phim "Na Tra: Ma đồng giáng thế" từ ngày 20/9/2019.

Thu Hạc