Gương mặt điện ảnh - Tập cuối

"Mộ gió" của Nguyễn Ngọc Tư giúp Quang Sơn tiếp nối Mai Tài Phến, Song Ngư

Màn kết hợp song đấu còn lại của các thí sinh top 4 là Kim Nhã và Quang Sơn, trong phần thi "Mộ gió" - đạo diễn Minh Nhật dàn dựng - lấy cảm hứng từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Phần dự thi này đã lấy được nước mắt của không ít khán giả tại trường quay bởi câu chuyện gần gũi với đời sống người dân Nam bộ. Nước mắt không chỉ rơi cho người chị mãi chờ đợi em trong dằn vặt, mà còn rơi cho mối tình tay ba oan nghiệt, rơi cho số thân phận bi thương của những đứa trẻ quê nghèo. Tiểu phẩm đi từ bi kịch này đến bi kịch khác, dồn mọi nhân vật đến sự bí bách, đồng thời cũng dẫn dắt người xem đi qua đầy đủ những cung bậc cảm xúc, nhưng rồi cuối cùng bật ra một cái kết đẹp. 

Nếu Quang Sơn đã khéo léo bỏ ngỏ được những khoảng lặng để tạo nên sự thổn thức cho người xem, thì Kim Nhã cũng không kém cạnh khi đã đẩy sự day dứt của nhân vật lên đến đỉnh điểm với ánh mắt sắc lạnh. Có lẽ vì vậy, diễn viên Cát Phượng không ngần ngại khi phát biểu: "Có lẽ chị ngồi đây là sự may mắn khi chị được xem các em diễn". Cách diễn của Kim Nhã được NSND Đào Bá Sơn đánh giá là dễ khiến người xem cảm động, tuy nhiên thầy nhắc nhở thí sinh nên không nên trợn mắt quá nhiều khi diễn. 

Tiếp tục nói về ánh mắt, "cô Cát" khen ngợi Kim Nhã có ánh mắt đẹp nhưng cách thể hiện chưa đa dạng. Trái lại, Kiều Minh Tuấn tỏ ra khá nghiêm khắc chỉ ra nhiều chỗ "lật cảm xúc" chưa mượt của nữ thí sinh này, song anh lại thích những phản ứng nhẹ nhàng và đời thường của cô. Nam diễn viên điện ảnh kỳ vọng: "Anh đợi em trở thành một ngọc nữ trên màn ảnh rộng". 

Trong khi đó, thí sinh Quang Sơn dù có vẻ "thô mộc" nhưng lại ẩn chứa nội lực lớn. NSND Đào Bá Sơn đánh giá anh đã gây được tình huống đột biến, với tạo hình nhân vật "xù xì" của người đàn ông miệt sông nước, nhưng cần tiết chế sự ồn ào để tạo nên những khoảng lặng trong lòng người xem. Là giám khảo khóc nhiều nhất khi xem tiết mục này, "Kiều nữ làng hài" Nam Thư dành nhiều lời khen tặng cho cả Quang Sơn lẫn Kim Nhã và cho biết mình cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy các thí sinh đã từng bước trưởng thành.

Chung cuộc, Quang Sơn giành được chiến thắng thuyết phục với ngôi vị Quán quân mùa thi. Quý khán giả có thể xem lại toàn bộ các chương trình của "Gương mặt điện ảnh" mùa 3 tại trang web htv.com.vn.
Thiên Bình