Chuyện bốn mùa tháng 9/2021

Mẹ sẽ là đôi cánh của con

Vở kịch nói “Đôi cánh” của tác giả Đoàn Ngọc Phụng là câu chuyện cảm động về một người mẹ nghèo, lam lũ nhưng luôn nỗ lực để trở thành “đôi cánh” nâng đỡ ước mơ cho các con của mình.

Bà Rơm (Hoàng Trinh) là một người phụ nữ quê ở miền Trung, vốn quen vất vả quanh năm, mỗi đợt lũ về là tài sản nhà bà lại bị cuốn trôi hết, một năm mất trắng, đành làm lại từ đầu. Chồng bà Rơm ốm đau bệnh tật, các con thì còn nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn, bà quyết định một thân một mình vào TP.HCM “buôn gánh bán bưng”. Với gánh hàng rong lèo tèo vài món như: xoài lắc, bánh tráng trộn… bà quẩy đi khắp mọi nẻo đường của Thành phố xa hoa, náo nhiệt. Mỗi bữa bà chỉ dám ăn cơm trắng chan với nước bánh tráng trộn cho qua bữa, tiền làm ra được đều để dành gửi về quê.

Bà Rơm và gánh hàng rong của mình

Thỉnh thoảng bà Rơm thường ghé qua khu chợ đầu mối, tại đây bà gặp ông Kim (Bảo Trí), bà Thùy (Như Phúc) là những người buôn bán tại khu chợ này. Ông Kim - một người đàn ông trung niên không có vợ con sống cùng một người cháu họ. Con người ông toát lên sự chân chất mộc mạc và tấm lòng thương người. Khi thấy bà Rơm ăn cơm không, ông đã chia khúc cá kho của mình cho bà, thấy Toàn (Huỳnh Quý) ăn bánh mì ông chia bát cơm nóng cho anh... 

Ông Kim luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở khu chợ

Ngoài ra trong khu chợ còn có bà Thùy, chồng mất sớm, bà một mình ở vậy nuôi con gái là Thủy (Diễm Phương) khôn lớn. Với bản tính lanh lợi, chăm chỉ, biết tính toán cuộc sống của hai mẹ con bà khá đầy đủ về vật chất. Hàng ngày ngoài đi bán hàng rong, bà Rơm còn làm công việc quét dọn, nấu ăn cho hai mẹ con bà Thùy. Ở bà Thùy luôn có một sự đề phòng nhất định đối với người nghèo, nhất là bà Rơm. Chính vì thế bà thường có những lời nói có phần chua ngoa, khinh thường người phụ nữ nghèo vốn lam lũ. Ngược lại với mẹ, Thủy là cô bé lương thiện, nhân hậu, cô cho bà Rơm mượn điện thoại để liên hệ về nhà, Thủy còn thuyết phục mẹ tăng lương cho bà Rơm.

Thuỷ bật khóc khi chứng kiến mẹ con bà Rơm gọi điện thoại cho nhau trong đêm

Năm nay cả Thủy và Ngọc (Phương Linh) - con gái bà Rơm đều sẽ thi vào đại học. Trong khi bà Rơm đau khổ, buồn bã không biết làm cách nào để có tiền cho con theo học tiếp thì bà Thùy vì sự bất cẩn của mình đã quên nộp hồ sơ đăng ký thi cho Thủy khiến cô lỡ mất cơ hội nhập học, đành phải chờ đến năm sau. Vì điều này mà hai mẹ con bà Thùy đều suy sụp, lúc này chính bà Rơm là người ở bên cạnh chăm sóc, động viên và gắn kết hai mẹ con lại với nhau. Cũng kể từ đó mối quan hệ giữa mẹ con bà Thùy và bà Rơm trở nên thân tình và đầm ấm hơn trước.

Mẹ con Thuỳ - Thuỷ vui mừng vì hành động "tiện tay" từ Toàn tốt bụng

Và rồi niềm vui vỡ òa khi hồ sơ đăng ký thi của Thủy đã được Toàn - người giao hàng tại chợ nộp giúp. Vậy là Thủy sẽ không lỡ mất kỳ thi, ước mơ của bà Thùy trở nên thật gần, tất cả mọi người bao quanh chúc mừng hai mẹ con và bàn về việc ăn mừng chuyện vui này. Trong khi đó ở một góc chợ, bà Rơm lặng lẽ khóc vì bà nhớ đến Ngọc cô con gái đáng thương của mình, không đủ tiền đi học, thì làm sao con có thể thoát khỏi kiếp đời nghèo khổ, bế tắc như bà hiện tại…

Chuyện bốn mùa: Đôi cánh - phát sóng 23g30 thứ Tư (ngày 1/9) trên HTV7 

Mỹ Hạnh