Máu điều trị tăng 20% ngày cận Tết, Ngân hàng máu TP.HCM lưu trữ 11.000 túi máu

4/2/2024, 16:24

Những ngày cận Tết, lượng máu của Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM cấp phát cho các bệnh viện tăng 20%.

Lượng máu tại Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM trong những ngày cận Tết Nguyên Đán 2024 tăng khoảng 20%

Ghi nhận ngày cận Tết, tại khu vực đăng ký hiến máu tình nguyện và khoa tiếp nhận máu Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM chỉ lác đác vài người. Bên trong ngân hàng máu, các nhân viên y tế vẫn miệt mài thực hiện các quy trình cần thiết cùng với máy móc hiện đại, trước khi có túi máu sạch và chất lượng cung cấp cho người bệnh.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM - cho hay trước và sau Tết một tuần, người đăng ký hiến máu tình nguyện rất ít so với ngày thường. Do đó bệnh viện đã có các kế hoạch cụ thể, đảm bảo lượng máu dự trữ để cung cấp cho các bệnh viện trước, trong và sau Tết, cũng như đảm bảo một phần máu cho Bệnh viện Huyết học truyền máu Cần Thơ và một số bệnh viện miền Tây.

Trong những tuần cuối Tết, lượng máu cấp phát tăng khoảng 20%. Lý do các bệnh viện tăng cường điều trị để bệnh nhân xuất viện trước Tết, đặc biệt tăng cao bệnh nhân mổ nên nhu cầu dùng chế phẩm máu, hồng cầu lắng, tiểu cầu cũng tăng.

Theo đó, mỗi tuần ngân hàng máu của bệnh viện cung cấp khoảng 5.500 túi chế phẩm máu, trong khi đó ngày thường khoảng 4.500 túi/tuần.

Trước tình hình này, bệnh viện đã có kế hoạch dự trữ máu tại ngân hàng máu, đảm bảo tối thiểu khoảng 10.000 - 11.000 túi máu trong dịp Tết Nguyên Đán. Bên cạnh đó còn có ngân hàng hồng cầu lắng đông lạnh, đảm bảo người hiến nhóm máu hiếm (đặc biệt nhóm Rh-).

Ngoài ra bệnh viện rà soát lực lượng lấy máu dự bị trong tình huống thiếu máu. Nếu cần thêm nhân sự sẽ huy động lực lượng này để đảm bảo có máu đầy đủ trong dịp Tết.

Sau Tết, bệnh viện cũng đã lên lịch lấy máu, đảm bảo nguồn máu dự trữ tại ngân hàng máu luôn đủ cung ứng cho các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM cũng như hỗ trợ các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Kêu gọi người dân hiến máu nhân đạo trước và sau Tết

Trước khó khăn về việc cung cấp kit xét nghiệm và hóa chất của Bệnh viện Huyết học truyền máu Cần Thơ, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM đã hỗ trợ đơn vị bạn từ tháng 03/2023 cho đến sau Tết Nguyên Đán 2024 để không gián đoạn việc cung cấp máu và chế phẩm máu cho một số tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Để giúp cho người bệnh tại các bệnh viện ở TP.HCM và các tỉnh Tây Nam Bộ có đủ máu và chế phẩm máu để được cấp cứu và điều trị kịp thời trong dịp Tết Nguyên Đán 2024, Ngân hàng máu TP.HCM mong muốn người dân đến tham gia hiến máu nhân đạo trước và sau Tết Nguyên Đán tại các điểm hiến máu cố định của đơn vị.

Nguồn: Tuổi Trẻ 

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Thái Nguyên quản lý 22,2 nghìn hecta trà, với hơn 82% là giống mới, mang lại khoảng 11.000 tỉ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, vẫn cần cải thiện việc kết nối và ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.