Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 93

Mai Duy Bảo - Kế hoạch cho cuộc sống trọn vẹn

Là một trong những đại diện của Việt Nam trong phương pháp chữa bệnh thông qua việc lưu trữ tế bào gốc, Mai Duy Bảo chia sẻ kinh nghiệm để có một cuộc sống khỏe mạnh.

 Anh Mai Duy Bảo chia sẻ về tế bào gốc 

Mai Duy Bảo học ở nước ngoài từ nhỏ. Lớn lên anh làm trong lĩnh vực truyền thông xu hướng giải trí dành cho giới trẻ. Tầm 38 đến 40 tuổi, vì áp lực công việc, anh bị suy nhược thần kinh. Từ đó, sức khỏe anh suy giảm hẳn. Khoảnh khắc anh cảm nhận rõ nhất là lần anh đột ngột ngã xuống khi đang trình bày dự án tại công ty. Sự cố này đã để lại cho anh nhiều di chứng như nhịp tim nhanh hơn, khó chịu bởi những tiếng ồn, cuộc sống thường ngày bị đảo lộn. Anh hoảng sợ và đi kiểm tra tại các bệnh viện nhưng vẫn không ra bệnh, vì đây là vấn đề tâm lý. 

Sau một lần bệnh nặng, anh thay đổi cách sinh hoạt cũng như suy nghĩ để có một cuộc sống tốt hơn. Anh đóng cửa công ty trong 15 ngày, cho bản thân một tháng để suy nghĩ và đi các nước để tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh.

May mắn được trải nghiệm truyền tế bào gốc và thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt, anh cùng một người bạn sang Thái Lan để tìm đến các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc. Sau khi được một tổng giám đốc đồng ý hợp tác, anh đã thành lập một công ty đại diện ở Việt Nam để lưu trữ tế bào gốc, cũng như những cách chữa bệnh dựa vào nó. 

 Anh cho rằng tế bào gốc cũng chỉ hỗ trợ một phần, mỗi người phải có cách sinh hoạt lành mạnh hơn

Tế bào gốc có thể được thu thập từ tủy xương, mô mỡ tự thân, riêng trẻ nhỏ thì lấy từ răng sữa, máu và mô. Hiện tại, máu và mô từ cuốn rốn của em bé là giải pháp được chọn nhiều nhất ở các nước đang phát triển. 

Tuy nhiên, anh Bảo chia sẻ tế bào gốc chỉ là một phần để chữa bệnh, chính bản thân mỗi người phải tự tìm cho mình cách sinh hoạt lành mạnh, luyện tập thể thao, ăn uống đủ chất mới có thể bảo vệ được sức khỏe lâu dài.

Chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương