Khoảnh khắc cuộc đời

Mai Đức Cường: Chàng kiến trúc sư say mê giá trị Á Đông

Từ bỏ công việc thu nhập cao để đến với niềm đam mê mà gia đình phản đối là "bấp bênh", chàng trai trẻ Mai Đức Cường đến nay đã có thể tự hào nói rằng "mình đã quyết định đúng đắn".


Họa sĩ trẻ Mai Đức Cường (Ảnh: congluan.vn)

Tốt nghiệp loại xuất sắc khoa Kiến trúc - Đại học Quốc tế Hồng Bàng, chàng trai Mai Đức Cường có nhiều cơ hội để đến với công việc nhiều người mơ ước. Thay vì là một kiến trúc sư, Đức Cường rẽ hướng trở thành họa sĩ vẽ tranh Sư tổ Đạt Ma, đặc biệt là dòng tranh thiền.

Yêu thích thư pháp từ những năm học cấp 2, khi ấy, Mai Đức Cường vẫn chưa hình dung được mình sẽ làm gì trong tương lai. Chỉ biết rằng, niềm say mê của anh dành cho những nét bút mực bay bổng và mềm mại thật khó cưỡng. "Khoảnh khắc em đến với tranh thủy mặc là nhờ cây bút lông. Để có được cây bút lông, em đã nhờ chú thợ cắt tóc quen gần nhà "để dành" ít tóc khi cắt tóc cho trẻ con. Và cây bút lông đầu tiên của em được làm bằng tóc của một đứa trẻ. Ngày đó không có điều kiện, em tập viết rất nhiều bằng cách nhúng bút lông vào nước và viết trên nền xi măng" - Đức Cường nhớ lại.

Một tác phẩm vẽ Sư tổ Đạt Ma của Mai Đức Cường (Ảnh: duccuongthuphap.com)

Năng khiếu hội họa đã dẫn dắt Cường đến với khoa Kiến trúc và bắt đầu kiếm tiền ngay từ khi đang còn học năm nhất. "Một bức tranh thư pháp khi ấy em chỉ bán được 20-30 ngàn đồng" - anh chàng hồi tưởng về giai đoạn gian khó. Khi đã định hướng và theo học để trở thành kiến trúc sư, bước ngoặt rẽ hướng theo đuổi tranh thủy mặc, Đức Cường đã gặp khó khăn thế nào? Có bao giờ chàng trai trẻ hối hận về quyết định khi xưa? Và thành công như hôm nay giúp Đức Cường nhận ra điều gì? Cùng khám phá câu chuyện truyền cảm hứng từ chàng họa sĩ trẻ dám dấn thân và chọn con đường khác biệt trong video clip bên dưới:

Thanh Nhàn