Alo phim nghe

Mạc Văn Khoa: Từ anh lính cho Sơn Tinh đến nghệ sĩ hài được yêu mến

"Ra về trên xe buýt, trời rất sáng nhưng em thấy mọi thứ cứ u tối", đó là chia sẻ của Mạc Văn Khoa khi bị rớt ngay từ vòng loại, lần thi vào trường sân khấu ở Hà Nội. Lần hai, khi anh thi vào trường sân khấu ở TP.HCM, kết quả cũng không mấy sáng sủa...

Đã có lúc, Mạc Văn Khoa hồ nghi chính mình. Một người gầy còm, đen đúa, xấu xí, quê mùa làm sao có thể theo đuổi diễn xuất và trở thành một diễn viên! Câu chuyện nhiều góc khuất và những bước ngoặt trong cuộc đời của chàng trai miền Bắc tài hoa và đang rất được công chúng mến mộ Mạc Văn Khoa sẽ được kể trong "Alo phim nghe" tuần này. Chương trình sẽ được phát sóng vào 14g30 thứ 7 (31/8) trên kênh HTV7. Mở đầu cuộc trò chuyện, MC Như Quỳnh và Mạc Văn Khoa đã thừa nhận một sự thật khiến không ít khán giả phải ngỡ ngàng, Mạc Văn Khoa là người khá nhút nhát, bẽn lẽn và ít nói. 

Nghệ sĩ hài trẻ tuổi chia sẻ: Khoa mon men diễn hài từ năm lớp 8. Trước đó, Khoa luôn là một cậu bé rất nhát và rất dè dặt, đặc biệt là với những ai mới gặp lần đầu. Năm lớp 8, bỗng một ngày thầy giáo xuất hiện và chỉ định một vài bạn trong lớp đi... diễn hài, trong đó có Mạc Văn Khoa. Và vai diễn đầu đời của Khoa là một anh lính của Sơn Tinh, với chỉ một câu thoại duy nhất: "Lính của Thủy Tinh tới rồi". Nhưng chính những giây phút trên sân khấu và phản ứng của người xem khi cậu bé Khoa năm đó xuất hiện đã tạo nên trong Khoa một sự tự tin: "Mình nhát vậy mà lên sân khấu cũng nói được và cũng rất có không khí".

Chính nhờ câu chuyện "bị chỉ định" đi diễn năm ấy, Khoa dần yêu thích hài kịch. Cậu xem "Gặp nhau cuối tuần", bắt chước nghệ sĩ Chiến Thắng, và từ đó đến năm lớp 12, Khoa vẫn luôn diễn hài. Thời điểm chọn ngành chọn trường thi đại học, Khoa được thầy cô, bạn bè "xúi" thi Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Nhưng cậu bé quê Hải Dương gầy gò, vừa đen vừa xấu vừa quê mùa đúng như lời Mạc Văn Khoa tự nhận đã bị "rớt từ vòng gửi xe". Cảm giác của Khoa lúc đó là "ra về trên xe buýt, trời rất sáng nhưng em thấy mọi thứ cứ u tối". Nhưng Khoa không từ bỏ, nhờ có một cơ duyên, Khoa đã đậu và hoàn thành ba năm học tại Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nha Trang. 

Tuy nhiên, con đường hài kịch của Khoa vẫn còn gặp rất nhiều trở ngại. Năm 2015, Khoa đặt chân đến thành phố sôi động bậc nhất cả nước, nơi hài kịch vô cùng phát triển. Một lần nữa, cậu dự thi Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM và lại một lần nữa bị loại và "lần rớt này còn u tối hơn trước rất nhiều". Không muốn bố mẹ phải vất vả gửi tiền chu cấp cho mình, Khoa quyết định đi làm vật liệu xây dựng cùng anh trai. Thậm chí, Khoa còn có kế hoạch đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. May mắn thay, sau đó nhờ mạng xã hội, Khoa biết đến cuộc thi "Cười xuyên Việt" và "Thách thức danh hài". 

Như "cá gặp nước", hai cuộc thi này đã đưa Khoa đến gần hơn với khán giả. Và cũng nhờ đó mà làng hài không mất đi một Mạc Văn Khoa đầy duyên dáng và mặn mà với những phát ngôn tỉnh rụi, hóm hỉnh và hài hước. Không chỉ kể lại câu chuyện quá khứ nhiều trắc trở, Mạc Văn Khoa sẽ còn chia sẻ với khán giả "Alo phim nghe" về những bước đi của anh khi vào nghề, quá trình học hỏi và hoàn thiện bản thân, những tháng ngày làm việc ở đa dạng các lĩnh vực từ sân khấu, gameshow, đến phim ảnh. Đón xem cuộc trò chuyện nhiều cảm xúc giữa Mạc Văn Khoa và MC Như Quỳnh trong "Alo phim nghe" kỳ này. Chương trình sẽ được phát sóng vào 14g30 thứ 7 (31/8) trên kênh HTV7.
Thiên Bình